> Người giúp việc theo giờ bị oan/ Giúp việc theo giờ giải pháp mới hiệu quả/ Giúp việc theo giờ đã qua rồi thời mạnh ai người đó làm/ Giúp việc tại Malaixia/ Giúp việc tại Philippin/ Sự đồng cảm nào cho người giúp việc/ Những quy định đối với người giúp việc gia đình/ Để người giúp việc giữ tiền đi chợ/ Giải pháp theo dõi người giúp việc khi bạn không có nhà/ Để bé làm quen với người giúp việc/ Giúp việc cho người nước ngoài cung không đủ cầu/ Nhà tuyển dụng tiết lộ hậu trường nghề giúp việc/ Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á là người giúp việc/ Giúp việc cho người nước ngoài đòi hỏi khắt khe/ Giúp việc biết tiếng Anh nhận lương 20 triệu/ Vui buồn nghề giúp việc/ Đào tạo nghề giúp việc gia đình đóng cửa vì lỗ nặng/ Giúp việc biết ngoại ngữ đi ô tô nhận lương 2500 USD/ Sinh viên Việt đi giúp việc giữ trẻ ở nước ngoài/ Tiểu thư con nhà giàu đi làm giúp việc/ Giúp việc khỏa thân gây xôn xao thế giới/ Hiểu về nghề giúp việc gia đình/ Người giúp việc trông trẻ nghìn đô/ Người giúp việc trốn sau tết/ Phí giúp việc nhà Malaxia tăng gần 2000 USD/ Người giúp việc thời hiện đại/ Nghề giúp việc đang phát triển mạnh/ người giúp việc làm tại rập xê út/ nghề giúp việc 5 sao/ xu hướng việc làm giúp việc gia đình/ văn hóa người giúp việc/ người giúp việc nói về bản thân/ personal assistant tên mới cho người giúp việc

Để bé làm quen với người giúp việc

(August 21, 2012)

Thời điểm quay trở lại với công việc, nhiều cha mẹ phải thuê người giúp việc chăm sóc bé. Hoặc một số trường hợp bất đắc dĩ, cha mẹ phải đổi người trông bé mới sau một khoảng thời gian bé đã gắn kết tình cảm với người cũ. Việc làm quen và hòa nhập với một người chăm nuôi hoàn toàn xa lạ sẽ trở nên khó khăn với nhiều bé.

 

Tìm hiểu tâm lý sợ người lạ ở bé

Các chuyên gia cho rằng, giai đoạn 5-7 tháng tuổi, hầu hết các bé đã bắt đầu hình thành tâm lý sợ hãi với những điều mới lạ xung quanh. Bé sẽ lo lắng khi phải tiếp xúc với những thành viên mới trong gia đình như người giúp việc hoặc những người thân bé ít có cơ hội gặp mặt.

Nỗi sợ này của bé được gọi tên là “hiểm họa với người lạ”, nghĩa là, bé sẽ cảm nhận được độ an toàn với những hình ảnh thân quen hiện hữu trong não và xuất hiện tâm lý phòng thủ với những hình ảnh mới lạ hoặc bé chưa tự mình kiểm nghiệm được đó có phải là người đáng tin cậy hay không. Các nơron thần kinh trong cơ thể bé được lập trình sẵn để phản ứng bất lợi với những người lạ. Giống như người lớn, bé cũng cảm nhận được mối đe dọa với thành viên mới trong gia đình.

  giúp việc theo giờ đóng bảo hiểm xã hội người giúp việc  
Hình minh họa

 

Bé sợ bị bỏ rơi

11 tháng tuổi trở lên, bé bắt đầu xuất hiện tâm lý sợ bị cha mẹ hoặc người thân bỏ mặc. Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, bé sẽ thấy lo lắng vô cùng khi ngủ dậy không thấy gương mặt của một người thân. Bé cũng sợ hãi vì thiếu kỹ năng phòng vệ với người mới hoặc bất an vì băn khoăn “Mẹ ở đâu? Bà ở đâu? Sao không bên cạnh bé?”.

 

Giúp bé hòa nhập với người giúp việc

- Bạn nên ở bên cạnh khi giới thiệu người giúp việc với bé. Hướng dẫn người giúp việc hỏi chuyện, vui chơi cùng bé để cả hai làm quen với nhau. Nhấn mạnh để bé hiểu rằng “Đây là một người bạn mới rất thân thiện”.

- Tạo không khí thân mật và đầm ấm nhất khi bạn giới thiệu thành viên mới cho bé. Bạn có thể tổ chức một tiệc ngọt nhỏ cùng đại gia đình, có mặt của người giúp việc. Bạn chủ động để cô ấy cho bé dùng những món ăn yêu thích trò chuyện thân thiện với bé. Nụ cười và giọng nói nhẹ nhàng của người xung quanh sẽ khiến bé bớt cảm giác e dè, lo lắng.

  giúp việc theo giờ đóng bảo hiểm xã hội người giúp việc  
Hình minh họa

- Bạn nên thường xuyên chăm chú quan sát sắc mặt của bé. Nếu bé khóc òa và từ chối sự chăm sóc của người lạ, bạn hãy ôm bé vào lòng, vỗ về và tiếp tục cho bé làm quen từ từ. Bạn cũng nên động viên người trông bé nhẹ nhàng và kiên nhẫn, không nên chạm vào bé hoặc bắt ép khiến bé hoảng sợ.

- Hỏi bé xem cô giúp việc này trông như thế nào, có đặc điểm nào giống người thân hoặc bạn bè của bé không… Làm như vậy, bạn sẽ tạo cho bé cảm giác an tâm, gần gũi. Nói với bé rằng, cô ấy rất yêu quý và muốn được kết bạn với bé.

- Gợi ý để bé đọc một cuốn sách hoặc hướng dẫn cô giúp việc tô màu trong khi bạn nấu ăn hoặc dọn nhà bên cạnh. Bạn tuyệt đối không nên bỏ bé lại với người giúp việc. Bởi vì bé sẽ có cảm giác cô độc và xuất hiện tâm lý phòng vệ trước người mới. Nếu có việc phải ra ngoài, bạn nên hỏi ý kiến và hứa sẽ quay trở lại với bé thật nhanh. Nếu bé đồng ý nghĩa là bé đã dần thích nghi với người giúp việc. Nếu bé khóc lóc, bạn hãy chờ thêm một chút thời gian nữa mới nên gợi lại chuyện này.

  giúp việc theo giờ đóng bảo hiểm xã hội người giúp việc  
Hình minh họa

- Kiên trì: Phải mất một khoảng thời gian cụ thể, bé mới có thể hòa nhập được với người giúp việc. Bạn không nên nóng vội, thúc ép bé hoặc giao mọi việc chăm sóc cho cô trông bé. Nếu có điều kiện, bạn có thể nhờ người thân hoặc ông bà hỗ trợ việc chăm bé khi cha mẹ bận bịu. Thời gian thích nghi với người mới phụ thuộc vào độ tuổi, tính cách riêng từng bé. Bé càng lớn tuổi, bạo dạn thì khả năng hòa nhập càng tốt. Tình cảm thân thiết giữa con người với nhau sẽ được xây đắp vững chắc trong một khoảng thời gian. Điều này giải thích lý do vì sao, nhiều bé quấn lấy người giúp việc hơn cha mẹ.

(TKT Company - Profesional Home & Office care service, sưu tầm báo Vietnamnet Vietnamnet.vn)

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh