> Người giúp việc theo giờ bị oan/ Giúp việc theo giờ giải pháp mới hiệu quả/ Giúp việc theo giờ đã qua rồi thời mạnh ai người đó làm/ Giúp việc tại Malaixia/ Giúp việc tại Philippin/ Sự đồng cảm nào cho người giúp việc/ Những quy định đối với người giúp việc gia đình/ Để người giúp việc giữ tiền đi chợ/ Giải pháp theo dõi người giúp việc khi bạn không có nhà/ Để bé làm quen với người giúp việc/ Giúp việc cho người nước ngoài cung không đủ cầu/ Nhà tuyển dụng tiết lộ hậu trường nghề giúp việc/ Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á là người giúp việc/ Giúp việc cho người nước ngoài đòi hỏi khắt khe/ Giúp việc biết tiếng Anh nhận lương 20 triệu/ Vui buồn nghề giúp việc/ Đào tạo nghề giúp việc gia đình đóng cửa vì lỗ nặng/ Giúp việc biết ngoại ngữ đi ô tô nhận lương 2500 USD/ Sinh viên Việt đi giúp việc giữ trẻ ở nước ngoài/ Tiểu thư con nhà giàu đi làm giúp việc/ Giúp việc khỏa thân gây xôn xao thế giới/ Hiểu về nghề giúp việc gia đình/ Người giúp việc trông trẻ nghìn đô/ Người giúp việc trốn sau tết/ Phí giúp việc nhà Malaxia tăng gần 2000 USD/ Người giúp việc thời hiện đại/ Nghề giúp việc đang phát triển mạnh/ người giúp việc làm tại rập xê út/ nghề giúp việc 5 sao/ xu hướng việc làm giúp việc gia đình/ văn hóa người giúp việc/ người giúp việc nói về bản thân/ personal assistant tên mới cho người giúp việc

Giúp việc theo giờ, giải pháp mới hiệu quả

(August 21, 2012)

Xu thế gần đây cho thấy, nhưng người giúp việc ở lại nhà gia chủ đang dẫn bị thay thế bởi những người giúp việc theo giờ nhanh nhẹn, chuyên nghiệp.

 

1. Tuyển dụng và đào tạo giúp việc

Công ty thường tuyển dụng lao động phổ thông từ các tỉnh, hoặc những người đã có kinh nghiệp với yêu cầu có sức khỏe tốt, lý lịch rõ ràng. Sau đó, công ty sẽ trực tiếp đưa những người này đi khám tổng quát tại một bệnh viện công ty chỉ định. Sau khi kết quả về sức khỏe đã đạt các yêu cầu, công ty hướng dẫn và đào tạo thêm cho người giúp việc theo giờ về các kĩ năng giao tiếp, cũng như cách chăm sóc nhà cửa, chăm sóc trẻ em, chăm sóc người gia tùy theo yêu cầu của khách hàng.

  giúp việc theo giờ giải pháp mới  
Hình minh họa

2. Lựa chọn những người giúp việc tốt các tay nghề cao

Hết khóa học, để được công nhận là nhân viên giúp việc theo giờ của các công ty, học viên phải qua một cuộc thi do công ty tổ chức. Trước khi ký hợp đồng với khách, công ty sẽ trực tiếp đưa nhân viên đến gặp chủ nhà thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ hai bên. Khi một trong hai bên có điều gì không hài lòng về bên kia có thể gọi điện báo cho giám sát viên. Nếu giữa khách hàng và nhân viên nảy sinh mâu thuẫn lần thứ ba, công ty sẽ thay thế nhân viên mới. Nếu khách hàng có thái độ khinh rẻ hoặc chèn ép nhân viên, công ty sẽ chấm dứt hợp đồng...

Các công ty dịch vụ giúp việc theo giờ đều có các cách làm khá giống nhau, tuy vậy, số lượng công ty cung cấp người giúp việc tương đối chuyên nghiệp như những công ty trên không nhiều.

  giúp việc theo giờ giải pháp mới  
Hình minh họa

3. Sức khỏe người lao động

Trước đây, khi tuyển người giúp việc, hầu hết các đơn vị dịch vụ việc làm đều chỉ đưa ra yêu cầu phải có sức khỏe tốt. Để đáp ứng yêu cầu đó, người xin việc chỉ cần bỏ ra 15.000 đồng đến một trung tâm y tế bất kỳ khám tổng quát… và mang về kết luận “Đủ sức khỏe để làm việc”. Nhiều gia đình chủ quan tin vào tờ giấy khám sức khỏe này, để người giúp việc trực tiếp cho con mình ăn uống hằng ngày.

Cũng về dịch vụ cung cấp người giúp việc nhưng ở các công ty chuyên nghiệp, vấn đề sức khỏe người giúp việc được quan tâm đặc biệt do khách hàng của những công ty này thường là những gia đình có kinh tế khá giả. Ông Nam, Giám đốc một công ty dịch vụ giúp việc theo giờ, cho rằng dù công ty có đưa nhân viên đi khám sức khỏe chuyên sâu thì khách hàng vẫn muốn trực tiếp đưa người giúp việc đi khám lại cho yên tâm. “Sau khi nhân viên chính thức đi giúp việc tại các gia đình, công ty chúng tôi vẫn còn ràng buộc nhiều trách nhiệm với khách hàng như: nhận lương từ khách để trả cho nhân viên, giải quyết các mâu thuẫn giữa chủ nhà và nhân viên… Do vậy, sức khỏe của nhân viên cũng là một trong những yếu tố quan trọng để giữ chân khách hàng”, Ông giãi bày.

  giúp việc theo giờ giải pháp mới  
Hình minh họa

Bà Lan Hiệp, Giám đốc Công ty dịch vụ giúp việc theo giờ quận 8, cho hay: “Những trường hợp chăm sóc người già, người bệnh, em bé, khách hàng thường yêu cầu chúng tôi để họ đưa nhân viên đi khám sức khỏe. Chuyện này khá tế nhị nên tôi cũng lựa lời nói với nhân viên rằng đây cũng là dịp tốt để các em kiểm tra lại sức khỏe, biết đâu các em đang mang mầm bệnh trong người mà không biết. Cũng may, khi chọn người giúp việc cho những đối tượng này chúng tôi làm rất kỹ nên mọi việc khá suôn sẻ”.

Yêu cầu người giúp việc xét nghiệm HIV: Khó khả thi. Nếu thuê người giúp việc chăm sóc trẻ em, người bệnh, chủ nhà nên đưa họ đi khám sức khỏe chuyên sâu một số bệnh như lao, viêm gan… Riêng HIV là một loại xét nghiệm tự nguyện, kết quả chỉ có bác sĩ xét nghiệm và người đi xét nghiệm được biết. Do vậy, nếu không có sự chủ động, tự nguyện của người giúp việc, chủ nhà không thể buộc họ đi làm xét nghiệm này được. Chúng ta không kỳ thị người có HIV nhưng riêng trong việc chăm sóc trẻ em, người bệnh, không nên để người có HIV chăm sóc bởi người nhiễm HIV thường mắc các bệnh cơ hội kèm theo như lao, viêm gan, nấm… do bị suy giảm miễn dịch… Khi họ ho hoặc hắt xì thì trẻ em, người bệnh, người già dễ bị lây nhiễm. Tốt nhất các gia đình nên chọn người giúp việc khỏe mạnh, được khám sức khỏe, xét nghiệm đàm, chụp X-quang để loại trừ lao (vì đa số lây qua đường hô hấp), những bệnh viêm nhiễm ở chân tay, nấm móng…

  giúp việc theo giờ giải pháp mới  
Hình minh họa

4. Cần có nghiên cứu khoa học về nghề giúp việc

Giúp việc gia đình là một trong những nghề “nóng” nhất hiện nay, luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Các chuyên gia trong lĩnh vực lao động đang tranh luận có nên đưa nghề này vào luật để quản lý và quản lý như thế nào.

Theo tôi, do đây không phải là lao động tập trung trong doanh nghiệp mà là lực lượng lao động tự do, lưu động nên khi đưa vào luật, cần cân nhắc nhiều yếu tố. Trước tiên, cần một nghiên cứu khoa học về số lượng, tình trạng người giúp việc hiện nay. Tiếp đó, phải có chương trình đào tạo nghề, đào tạo văn hóa cho người giúp việc. Ai muốn hành nghề này phải qua chương trình đào tạo, thi cử rõ ràng và có chứng chỉ hành nghề... Có vậy mới mong chuyên nghiệp hóa được nghề giúp việc.

 

(TKT Company - Profesional Home & Office care service)

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh