> Người giúp việc theo giờ bị oan/ Giúp việc theo giờ giải pháp mới hiệu quả/ Giúp việc theo giờ đã qua rồi thời mạnh ai người đó làm/ Giúp việc tại Malaixia/ Giúp việc tại Philippin/ Sự đồng cảm nào cho người giúp việc/ Những quy định đối với người giúp việc gia đình/ Để người giúp việc giữ tiền đi chợ/ Giải pháp theo dõi người giúp việc khi bạn không có nhà/ Để bé làm quen với người giúp việc/ Giúp việc cho người nước ngoài cung không đủ cầu/ Nhà tuyển dụng tiết lộ hậu trường nghề giúp việc/ Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á là người giúp việc/ Giúp việc cho người nước ngoài đòi hỏi khắt khe/ Giúp việc biết tiếng Anh nhận lương 20 triệu/ Vui buồn nghề giúp việc/ Đào tạo nghề giúp việc gia đình đóng cửa vì lỗ nặng/ Giúp việc biết ngoại ngữ đi ô tô nhận lương 2500 USD/ Sinh viên Việt đi giúp việc giữ trẻ ở nước ngoài/ Tiểu thư con nhà giàu đi làm giúp việc/ Giúp việc khỏa thân gây xôn xao thế giới/ Hiểu về nghề giúp việc gia đình/ Người giúp việc trông trẻ nghìn đô/ Người giúp việc trốn sau tết/ Phí giúp việc nhà Malaxia tăng gần 2000 USD/ Người giúp việc thời hiện đại/ Nghề giúp việc đang phát triển mạnh/ người giúp việc làm tại rập xê út/ nghề giúp việc 5 sao/ xu hướng việc làm giúp việc gia đình/ văn hóa người giúp việc/ người giúp việc nói về bản thân/ personal assistant tên mới cho người giúp việc

Người giúp việc nói về bản thân

(August 14, 2012)

Tâm sự của một cô giáo, người làm nghề giúp việc gia đình khi về hưu

 

1. Tôi bước chân vào nghề giúp việc

Trước đây, tôi là một cô giáo dạy cấp 2, chịu không nổi đồng lương eo hẹp trong lúc gia cảnh lại lâm vào tuấn quẫn, tôi phải bấm bụng bỏ nghề chạy qua con đường buôn bán. Vốn liếng không có, lại ít mưu ít kế, công việc làm ăn của tôi cứ làng nhàng đủ để lo cho mấy mẹ con chẳng giàu lên được tí nào, Cũng có lần, con gái tôi bàn:"" hay con tìm chỗ nào cho mẹ buôn bán ổn định...""Thú thật lòng tôi không muốn bon chen nữa, thương trường là chiến trường mà! Tôi cũng vẫn có thể kèm cặp thêm cho các em học sinh cấp 1 hoặc cấp 2 nhưng hầu như phụ huynh học sinh bây giờ đều muốn tìm cho con mình một gia sư thuộc thế hệ mới.Tôi cũng vẫn có thể đảm đương được những công việc văn phòng nhưng tiêu chuẩn tuyển người vào các công ty, cơ sở dường như đều có chung một yếu tố là tuổi trẻ, ngoại hình đẹp... Chính vì vậy mà bộ phim ""cô gái xấu xí"" đang chiếu trên VTV ăn khách. Có lẽ, mọi người muốn biết thân phận của cô gái xấu xí rồi sẽ ra sao?

Nghĩ đi nghĩ lại, chọn lựa mãi, tôi quyết định dấn thân vào nghề osin mà dấu nhẹm không cho các con biết. Tôi nói dối, tôi đi làm bảo mẫu cho một trường học nội trú nên phải ăn ở lại cùng học sinh. Tôi không muốn các con tôi phải đương đầu với định kiến của xã hội về cái nghề mà nhiều người vô cảm vẫn còn buột miệng ra là nói:""con ở"". Nói thì đơn giản thế thôi, chỉ khi đi sâu vào mới biết, cuộc đời lắm lúc thật khắc nghiệt.

 

van hoa nguoi giup viec gia dinh

 
Hình minh họa

 

2. Gia đình đầu tiên tôi làm người giúp việc

Để có thông tin việc làm, tôi mua báo về xem rồi đi tìm. Tôi đi cả chục ngày , chỗ nào cũng có người rồi, hóa ra thông tin trên báo đã cũ, Chẳng biết đến ngày thứ mấy, tôi mới tìm được một gia đình giàu có, cả hai vợ chồng đều là doanh nhân nghe đâu rất thành đạt. Thấy tôi họ tỏ vẻ rất thích, nhận ngay và giao công việc chăm sóc một bé gái hơn 1tuổi, Tôi rất mừng, gì chứ chăm con là sở thích của tôi, Tuần đầu tiên, cả hai ông bà chủ đều vui vẻ khi thấy con bé mến tôi, lúc nào cũng ríu rít bên cạnh.Tôi an tâm với công việc nhẹ nhàng mà lương cũng hậu 1 triệu 3. Sang tuần thứ hai, khi tôi xin cô chủ lên mạng mở hộp thư xem tin tức của các con thì cô ngạc nhiên nhìn tôi chằm chằm:"" Bà cũng biết lên mạng à?""Tôi gật đầu, cô ta quan sát tôi thêm một lần nữa thật kỹ rồi phán:""Thế mà tôi mừng, cứ tưởng tìm được một người giúp việc nhà quê...""Tôi lờ mờ hiểu, cô ta nghi ngờ nhân cách của tôi, chắc cô ta nghĩ, những người làm nghề osin đều phải thất học. Buồn, tôi xin nghỉ

Gia đình thứ hai tôi đến là một gia đình công chức cỡ bự hẳn hoi, Ngoài việc chăm sóc cậu con trai đang học mẫu giáo, tôi còn phụ việc bếp núc cùng chị giúp việc chính và chăm vườn chim cảnh, bể cá quý của ông chủ.

 

van hoa nguoi giup viec gia dinh

 
Hình minh họa

 

3. Gia đình thứ 2 tôi làm người giúp việc

Có điều cậu bé rất nghịch, mỗi lần tắm cho cậu bé là tôi ướt hết, cậu ta quẫy đạp tung tóe, hở tí là gào lên, bà chủ lại bênh cháu, cứ nghe cháu gào là bà thét lanh lảnh làm tôi ù hết cả tai.Đã thế ông chủ lại kỹ tính, hôm nào đi làm về, cũng ra vườn xăm soi vặn vẹo:"" Bà có đụng vào con la hán của tôi không, sao cái đầu nó bị trầy..."" Lắm hôm lại hỏi:"" Có làm trứng cho chim ăn không, sao thức ăn của nó trắng bệt..""Tôi bực mình thầm nghĩ, tôi có phải là trẻ nít đâu mà bắt cá lên nghịch, còn trứng làm thức ăn cho chim, có một trái trứng trộn vào một túi thức ăn khổng lồ làm sao vàng nổi? không lẽ tôi ăn phần trứng của chim!!!Hình như khi bỏ tiền ra , ông bà chủ nọ chỉ tính toán so đo sao cho mình không bị thiệt mà quên lời dạy dỗ của tiền nhân"" Của một đồng, công một nén""Đó là chưa kể, cô giúp việc chung với tôi cứ động tí là sai, động tí là:"" giúp em với, em bận thoa kem dưỡng da chút xíu...""

Ngày nào cũng thế, thần kinh tôi căng thẳng, thế là được một tháng tôi rút lui mặc cô con gái của bà chủ cứ theo năn nỉ.

 

van hoa nguoi giup viec gia dinh

 
Hình minh họa

 

4. Gia đình thứ 3 tôi là người giúp việc

Lần thứ ba, tôi gặp một phụ nữ khá lớn tuổi bị bệnh tiểu đường,chồng chết , các con đều ở nước ngoài, chị sống một mình trong căn nhà nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi, Cô con gái từ Mỹ về nói với tôi:"" Bà giúp con với, mẹ con bị bệnh, Con muốn có người ở cạnh đỡ đần, chuyện trò với mẹ để mẹ vui, tụi con mới yên tâm...""Tôi thật sự xúc động trước tấm lòng của một người con hiếu thảo.Chắc hẳn mọi người thừa hiểu, một đứa con như thế ắt phải có một người mẹ tốt, Và đương nhiên, tôi đã xem chị như một người thân của tôi gần 2 năm nay...

 

(TKT Company - Profesional Home & Office care service)

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh