> Người giúp việc theo giờ bị oan/ Giúp việc theo giờ giải pháp mới hiệu quả/ Giúp việc theo giờ đã qua rồi thời mạnh ai người đó làm/ Giúp việc tại Malaixia/ Giúp việc tại Philippin/ Sự đồng cảm nào cho người giúp việc/ Những quy định đối với người giúp việc gia đình/ Để người giúp việc giữ tiền đi chợ/ Giải pháp theo dõi người giúp việc khi bạn không có nhà/ Để bé làm quen với người giúp việc/ Giúp việc cho người nước ngoài cung không đủ cầu/ Nhà tuyển dụng tiết lộ hậu trường nghề giúp việc/ Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á là người giúp việc/ Giúp việc cho người nước ngoài đòi hỏi khắt khe/ Giúp việc biết tiếng Anh nhận lương 20 triệu/ Vui buồn nghề giúp việc/ Đào tạo nghề giúp việc gia đình đóng cửa vì lỗ nặng/ Giúp việc biết ngoại ngữ đi ô tô nhận lương 2500 USD/ Sinh viên Việt đi giúp việc giữ trẻ ở nước ngoài/ Tiểu thư con nhà giàu đi làm giúp việc/ Giúp việc khỏa thân gây xôn xao thế giới/ Hiểu về nghề giúp việc gia đình/ Người giúp việc trông trẻ nghìn đô/ Người giúp việc trốn sau tết/ Phí giúp việc nhà Malaxia tăng gần 2000 USD/ Người giúp việc thời hiện đại/ Nghề giúp việc đang phát triển mạnh/ người giúp việc làm tại rập xê út/ nghề giúp việc 5 sao/ xu hướng việc làm giúp việc gia đình/ văn hóa người giúp việc/ người giúp việc nói về bản thân/ personal assistant tên mới cho người giúp việc

Nữ Doanh Nhân quyền lực Châu Á cũng là người giúp việc

(November 9, 2012)

Với xã hội, bà được nhìn nhận là người phụ nữ quyết đoán, 1 trong Top 50 phụ nữ quyền lực nhất châu Á nhưng khi về nhà, bà tự nhận mình là "Người giúp việc”, tận dụng mọi thời gian chăm sóc gia đình, nấu những bữa ăn đầm ấm.

Được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á, bà Mai Kiều Liên (58 tuổi) - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đứng ở vị trí thứ 25 trong bảng xếp hạng. PV VTC News đã có cuộc trao đổi trực tiếp với bà Liên về “bí quyết thành công” của người phụ nữ trong thương trường.

 

Thành công là không chạy theo nhóm đông 

Trước hết, xin chúc mừng bà vừa được bình chọn vào danh hiệu cao quí này, bà có bất ngờ không khi nhận danh hiệu này?

- Tôi thấy vui và rất hạnh phúc vì được nhìn nhận thông qua giải thưởng này. Đây không chỉ là phần thưởng, niềm vui của riêng tôi khi màlần đầu tiên, nữ doanh nhân Việt Nam được bình chọn danh hiệu này mà còn là phần thưởng và niềm tự hào chung của cộng đồng nữ doanh nhân Việt Nam.

Bản thân tôi cũng biết mình được giải khi chồng thông báo. Giải thưởng này thực sự có ý nghĩa với Vinamilk nói chung bởi lẽ, từ trước tới nay, Việt Nam cũng chưa bao giờ được bình chọn vào danh hiệu này. Vả lại, so với các tên tuổi lớn về sữa, thực phẩm của thế giới thì Vinamilk của Việt Nam cũng còn quá mới. Qua giải thưởng này, tôi hy vọng tên tuổi, thương hiệu của Vinamilk sẽ đến gần hơn với các nước trên thế giới

- Thành công đến với người đàn ông đã khó, với phụ nữ, sự nghiệp ngày hôm nay của bà chắc chắn nhiều gian nan hơn?

- Đối với cá nhân tôi quan niệm, làm việc là phải làm hết mình cả về cường độ, tinh thần lẫn ý chí. Chúng tôi có 1 tập thể 4.000 nhân viên, luôn làm việc tận tụy, nghiêm túc.

Với sự thành công ngày hôm nay, chúng tôi nỗ lực cao nhất để luôn sáng tạo, không theo lối mòn, xu hướng đám đông. Cả tập thể và các nhân đều cân nhắc kỹ trước các quyết định, có khi đi ngược xu thế nhưng vẫn làm vì tin là đúng. Với doanh nghiệp, anh nào có khả năng sáng tạo cao thì cơ hội thành công càng lớn.

Với cá nhân người phụ nữ, điểm mạnh là có tính chi tiết nên bản thân tôi làm việc gì cũng có kế hoạch rất chi tiết, tỉ mỉ mọi phương án và luôn lo xa cho mọi rủi ro có thể đến. Song cá nhân tôi nhiều khi sự thành công đến được ngày hôm nay cũng có 1 phần… liều. 
Một lợi thế nữa cho sự thành công hôm nay của tôi là được đào tạo ở Nga về chuyên ngành sữa nên tiếp cận rất nhanh và phát huy tốt sở trường của mình.

Trong điều hành doanh nghiệp, sự cạnh tranh luôn là điều quan trọng nhất. Trong nền kinh tế mở như hiện nay, làm sao thắng được trong công cuộc cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành không những của trong nước, mà còn cả của nước ngoài nữa.
Tôi luôn quan niệm làm sao chọn đúng được người tài, xây dựng tất cả thành 1 khối, 1 hướng thì mới có thể đưa đơn vị đi lên, phát triển mạnh hơn được.

- Năm 2012 được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn với doanh nghiệp trong nước, bà có những kế hoạch gì chèo lái Vinamilk vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội?

- Đối với Vinamilk, năm nào chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch, phân tích các yếu tố về thị trường, đối thủ… Sự đứng vững của doanh nghiệp là nhờ có một quá trình khẳng định lâu dài, có bề dày truyền thống, chúng tôi luôn tăng trưởng bằng việc khẳng định chất lượng quốc tế, giá nội và phong cách dịch vụ tốt. 

  giúp việc cho người nước ngoài khắt khe  
Hình minh họa

Tính riêng năm 2011, mặc dù sức mua của người dân giảm mạnh, ảnh hưởng đa số đến các ngành nghề song chúng tôi xác định lấy số lượng phục vụ đám đông nên vẫn đứng vững.

Sự thành công của Vinamilk ngày hôm nay tôi cũng muốn tái khẳng định đó là nhờ luôn có hướng đi riêng, không chạy theo đám đông. Điều đó có nghĩa là cũng có lúc chúng tôi trả giá. Ví dụ, ý tưởng đầu tư phát triển các ngành hàng thực phẩm để trở thành một tập đoàn thực phẩm theo mô hình đa quốc gia, nhưng sau một thời gian thì không thật hiệu quả.

- Là phụ nữ quyền lực, bà sử dụng quyền lực thế nào?

- Nói về quyền lực thì cũng không hẳn lắm. Tại Vinamilk chúng tôi luôn xác định sát cánh cùng tất cả ban lãnh đạo với mục đích đưa doanh nghiệp phát triển tốt nhất.

Ban lãnh đạo công ty có một đội ngũ 5-6 giám đốc điều hành, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch hội đồng quản trị theo đúng chiến lược đề ra. Chúng tôi chia sẻ, ủy quyền cho nhau để thực hiện các nhiệm vụ và mục tiêu song cá nhân tôi sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong mọi vấn đề. Thực ra, ở đâu cũng thế, khi tất cả ban lãnh đạo, anh chị em nhân viên đã trở thành khối thống nhất thì mọi hoạt động doanh nghiệp sẽ nhịp nhàng theo các quy tắc quản trị doanh nghiệp thôi.

- Để nói về phong cách riêng của mình, bà sẽ nói gì? 

- Phong cách của tôi luôn xuyên suốt, thống nhất đó là làm việc gì cũng phải bàn kĩ, khi đã bàn rồi thì cứ thế mà làm, không quay đầu.

  giúp việc cho người nước ngoài khắt khe  
Hình minh họa

Về nhà là người giúp việc

- Bà có thể chia sẻ 1 chút về gia đình nhỏ của mình? Khi ở công ty, bà là người lãnh đạo có uy tín, còn khi về nhà thì sao?

- Gia đình chúng tôi cũng rất bình thường như bất cứ gia đình nào khác trên đất nước Việt Nam này. Tôi và chồng tôi quen nhau từ khi còn học phổ thông, hiện đã có 2 cháu. Hiện 1 cháu đang làm bác sĩ nhi nội trú và 1 cháu đang theo đuổi ngành tài chính.

Tôi vẫn đùa rằng, về nhà mình thành... người giúp việc.

Ở nhà, chúng tôi có 1 nguyên tắc là cả 2 vợ chồng phải cùng nhau xắn tay nhau cùng làm, chia sẻ với nhau mọi công việc. Tôi luôn ưu tiên, tận dụng tối đa các thế mạnh của công nghệ để hài hòa giữa việc của công ty và thời gian giúp việc gia đình. Có 1 điều thuận lợi khác là vì tôi là nhà lãnh đạo nữ nên chẳng phải đi nhậu như các đồng nghiệp nam. Nhờ đó mà tôi có thêm nhiều thời gian để lo cho gia đình hơn.

  giúp việc cho người nước ngoài khắt khe  
Hình minh họa

Buổi sáng tôi luôn dậy sớm để lo thức ăn cho cả ngày của cả nhà. Sau đó, tôi mới yên tâm đến cơ quan. Buổi chiều tối về nhà thì tôi chẳng phải chuẩn bị nữa. Vào thứ Bảy, Chủ nhật thì tôi đi chợ, siêu thị để mua thức ăn cho cả tuần. Tôi luôn cố gắng làm sao để thời gian chuẩn bị các bữa cơm gia đình mất ít thời gian nhất.

Tôi chưa bao giờ bị mang tiếng là ôm đồm quá nhiều việc vào người. Các thành viên trong gia đình cũng đã giúp đỡ tôi rất nhiều việc để có được như ngày hôm nay, kể cả chồng và con tôi.

Xin cảm ơn Bà!

 

(TKT Company - Profesional Home & Office care service)

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh