> Người giúp việc theo giờ bị oan/ Giúp việc theo giờ giải pháp mới hiệu quả/ Giúp việc theo giờ đã qua rồi thời mạnh ai người đó làm/ Giúp việc tại Malaixia/ Giúp việc tại Philippin/ Sự đồng cảm nào cho người giúp việc/ Những quy định đối với người giúp việc gia đình/ Để người giúp việc giữ tiền đi chợ/ Giải pháp theo dõi người giúp việc khi bạn không có nhà/ Để bé làm quen với người giúp việc/ Giúp việc cho người nước ngoài cung không đủ cầu/ Nhà tuyển dụng tiết lộ hậu trường nghề giúp việc/ Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á là người giúp việc/ Giúp việc cho người nước ngoài đòi hỏi khắt khe/ Giúp việc biết tiếng Anh nhận lương 20 triệu/ Vui buồn nghề giúp việc/ Đào tạo nghề giúp việc gia đình đóng cửa vì lỗ nặng/ Giúp việc biết ngoại ngữ đi ô tô nhận lương 2500 USD/ Sinh viên Việt đi giúp việc giữ trẻ ở nước ngoài/ Tiểu thư con nhà giàu đi làm giúp việc/ Giúp việc khỏa thân gây xôn xao thế giới/ Hiểu về nghề giúp việc gia đình/ Người giúp việc trông trẻ nghìn đô/ Người giúp việc trốn sau tết/ Phí giúp việc nhà Malaxia tăng gần 2000 USD/ Người giúp việc thời hiện đại/ Nghề giúp việc đang phát triển mạnh/ người giúp việc làm tại rập xê út/ nghề giúp việc 5 sao/ xu hướng việc làm giúp việc gia đình/ văn hóa người giúp việc/ người giúp việc nói về bản thân/ personal assistant tên mới cho người giúp việc

P.A - Personal Assitant tên mới cho người giúp việc

(August 14, 2012)

PA là viết tắt của từ tiếng Anh Personal Assistant – người làm công việc hỗ trợ cá nhân. PA lần đầu tiên xuất hiện ở Mỹ từ những năm 1970, sau đó lan rộng sang Canada, Châu Âu và Châu Á.

Ở Việt Nam, PA ra đời xuất phát từ dự án “Sống tự  lập dành cho người khuyết tật"  của Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án này nhằm giúp người khuyết tật thay đổi suy nghĩ, tự quyết định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng.

1. Định nghĩa P.A

Theo định nghĩa của người trong cuộc, công việc của một PA là hỗ trợ thân chủ để họ có thể tự mình làm được những công việc như đi chợ, nấu ăn hay đi học, đi làm. Ngoài ra, PA còn là người bạn, người đồng hành cùng người khuyết tật trong cuộc sống hàng ngày.

Cậu bé Lê Minh Duy, một trong những người khuyết tật được chọn tham gia dự án sống tự lập, nói: "Một trong những điều tuyệt vời nhất của dự án sống tự lập là chương trình cung cấp dịch vụ PA để cùng đồng hành với người khuyết tật trong cuộc sống. Từ khi có PA, em cảm thấy mình chủ động hơn trong mọi việc và tự tin hơn trước đám đông. Em đã làm được những việc mà trước tưởng chừng không làm được. Cảm giác cùng PA đi đến những nơi mình thích, khám phá ra bao điều mới mẻ thật tuyệt vời..."

 

van hoa nguoi giup viec gia dinh

 
Hình minh họa

 

2. Những PA đang hỗ trợ những người khuyết tật tham gia sinh hoạt cộng đồng

Cùng quan điểm với Minh Duy, chị Mỹ Thương (bị bệnh bại não bẩm sinh) cũng chia sẻ: Tôi có thể đi chợ với PA, tự lựa chọn những thứ mình thích và nấu những món ăn ngon cho gia đình là điều mà trước kia tôi chưa từng nghĩ là mình sẽ làm được...

Có thể nói công việc của những PA không phải là những gì quá “to tát” nhưng nó là sự chắp nhặt những việc làm giản dị nhất nhưng cũng thật thiêng liêng và có ý nghĩa nhất. Bởi còn điều gì ý nghĩa hơn khi có thể đem lại niềm vui sống, sự tự tin cho người khác?

“Công việc PA không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc được nhờ vả mà còn phải hiểu nhu cầu tâm sinh lý cũng như tâm tư, tình cảm của thân chủ để đưa ra những lời khuyên, tư vấn tốt nhất”, quan niệm của chị Lê Thị Ngọc, một PA rất được yêu mến bởi các bạn khuyết tật tham gia trong dự án SĐL. Tuy nhiên, PA ở Việt Nam chưa được công nhận là nghề chính thức

Chị Võ Hoàng Yến, Giám đốc Trung tâm DRD, cho biết: "Hiện tại, nhu cầu sử dụng dịch vụ PA của người khuyết tật rất lớn, nhất là với những đối tượng nặng nhưng công việc này khó có thể phát triển rộng rãi. Nhưng hiện nay ở Việt Nam, đang tồn tại cách nghĩ đánh đồng PA là người giúp việc đã tác động về mặt tâm lý khiến nhiều người còn ngần ngại đến với công việc này.

 

van hoa nguoi giup viec gia dinh

 
Hình minh họa

 

3. PA chưa được coi là 1 nghề

PA cũng chưa được công nhận là nghề chính thức ở Việt Nam. Mặt khác, PA hiện tại làm theo giờ, thời vụ và phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của người khuyết tật nên mức thu nhập không ổn định".

Chị Võ Hoàng Yến đang phát biểu tại Hội thảo tổng kết một năm thực hiện dự án Sống độc lập. Ảnh: Thanh Loan

Trong khi đó, tại Nhật Bản và nhiều nước phát triển khác đều công nhận PA là một nghề chính thức, hơn thế nữa đó là một nghề đầy tính nhân văn, rất được xã hội tôn trọng.

Ở Nhật, những ngươi làm PA được chính phủ quan tâm, có chính sách và chế độ hỗ trợ để phát triển. Người khuyết tật khi sử dụng dịch vụ PA chỉ chi trả 10% chi phí.

Nhưng tại Việt Nam, công việc này khá mới mẻ, nhiều người khuyết tật chưa thể tiếp cận với dịch vụ. “Lo lắng lớn nhất của những người thực hiện dự án sống tự lập là khó lòng mở rộng được mô hình này nếu không có đủ kinh phí và nguồn nhân lực. Vì hiện nay, để hỗ trợ 5 người khuyết tật sống tự lập, trung tâm cần từ 5 – 10 PA tình nguyện và một nguồn kinh phí duy trì hoạt động. Hiện kinh phí này có các tổ chức quốc tế hỗ trợ, nhưng nguồn nhân sự thực sự là bài toán khó”, kết luận của Giám đốc Trung tâm DRD.

Thiết nghĩ, Chính phủ nên có những kế hoạch và chính sách hỗ trợ về nhân lực và tài chính để có thể giúp xã hội thay đổi cách nhìn nhận về người khuyết tật, giúp họ được hòa nhập với cộng đồng nhiều hơn nữa và có nhiều cơ hội được sống, được làm việc, được cống hiến phù hợp với sức khỏe và năng lực của mình...

 

van hoa nguoi giup viec gia dinh

 
Hình minh họa

 

(TKT Company - Profesional Home & Office care service)

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh