> Người giúp việc theo giờ bị oan/ Giúp việc theo giờ giải pháp mới hiệu quả/ Giúp việc theo giờ đã qua rồi thời mạnh ai người đó làm/ Giúp việc tại Malaixia/ Giúp việc tại Philippin/ Sự đồng cảm nào cho người giúp việc/ Những quy định đối với người giúp việc gia đình/ Để người giúp việc giữ tiền đi chợ/ Giải pháp theo dõi người giúp việc khi bạn không có nhà/ Để bé làm quen với người giúp việc/ Giúp việc cho người nước ngoài cung không đủ cầu/ Nhà tuyển dụng tiết lộ hậu trường nghề giúp việc/ Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á là người giúp việc/ Giúp việc cho người nước ngoài đòi hỏi khắt khe/ Giúp việc biết tiếng Anh nhận lương 20 triệu/ Vui buồn nghề giúp việc/ Đào tạo nghề giúp việc gia đình đóng cửa vì lỗ nặng/ Giúp việc biết ngoại ngữ đi ô tô nhận lương 2500 USD/ Sinh viên Việt đi giúp việc giữ trẻ ở nước ngoài/ Tiểu thư con nhà giàu đi làm giúp việc/ Giúp việc khỏa thân gây xôn xao thế giới/ Hiểu về nghề giúp việc gia đình/ Người giúp việc trông trẻ nghìn đô/ Người giúp việc trốn sau tết/ Phí giúp việc nhà Malaxia tăng gần 2000 USD/ Người giúp việc thời hiện đại/ Nghề giúp việc đang phát triển mạnh/ người giúp việc làm tại rập xê út/ nghề giúp việc 5 sao/ xu hướng việc làm giúp việc gia đình/ văn hóa người giúp việc/ người giúp việc nói về bản thân/ personal assistant tên mới cho người giúp việc

Phí giúp việc nhà Malaixia tăng cao

(May 20, 2012)

Theo các công ty cung ứng lao động, để thuê được một giúp việc gia đình hiện nay tại Malaysia, mỗi chủ lao động phải chi tới 8.000 ringgit (2.667 USD) phí dịch vụ ban đầu, đó là chưa kể lương hàng tháng phải trả cho lao động.

 

Mở cửa cho người giúp việc nước ngoài

Phản ứng trước thông báo Malaysia sẽ ký Giác thư ghi nhớ (MOU) về tuyển dụng lao động giúp việc gia đình người Indonesia vào cuối tháng Năm tới, nhiều nhà hoạt động nghiệp đoàn đã lên tiếng đòi chính phủ nước này phải xem xét việc cho phép tuyển dụng lao động giúp việc gia đình từ nhiều nước khác nhau do chi phi thuê đối tượng lao động này đang ngày càng đắt.

Chủ tịch Hiệp hội thương gia những người Mãlai gốc Ấn P. Sivakumar đề nghị chính phủ phải cho phép thuê giúp việc gia đình đến từ các nước Việt Nam, Ấn Độ, Myanmar và Sri Lanka.

Ông nói: "Chúng tôi không thể chỉ phụ thuộc vào các nước như Indonesia và Campuchia vì hiện nay mức phí dịch vụ thuê được một giúp việc nhà là quá cao."

  phí giúp việc nhà tăng cao  
Hình minh họa

Lo ngại cho người dân Malaixia

Chủ tịch Hiệp hội thương gia những người Mãlai gốc Ấn P. Sivakumar đề nghị chính phủ phải cho phép thuê giúp việc gia đình đến từ các nước Việt Nam, Ấn Độ, Myanmar và Sri Lanka.

Ông nói: "Chúng tôi không thể chỉ phụ thuộc vào các nước như Indonesia và Campuchia vì hiện nay mức phí dịch vụ thuê được một giúp việc nhà là quá cao."

Ông Sivakumar bày tỏ lo ngại rằng do chi phí sinh hoạt tại Malaysia ngày càng đắt đỏ nên các cặp vợ chồng phải nỗ lực làm việc, do vậy giúp việc gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc con cái họ.

Nếu như phải mất quá nhiều tiền để thuê một giúp việc gia đình, nhiều phụ nữ sẽ phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con cái, như vậy Malaysia sẽ mất đi những người có năng lực có thể góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước

  phí giúp việc nhà tăng cao  
Hình minh họa

Ngôn ngữ không phải là rào cản

Theo ông Sivakumar, các vấn đề ngôn ngữ hay văn hóa đối với các giúp việc gia đình đến từ các nước châu Á khác có thể khắc phục được bằng cách các chủ lao động trực tiếp huấn luyện họ thông qua công việc hàng ngày.

Malaysia nên học hỏi Singapore khi nước này không bao giờ bị khủng hoảng thiếu giúp việc gia đình vì họ không chỉ phụ thuộc vào một vài nước.

Mới đây, Bộ trưởng Nguồn nhân lực Malaysia S. Subramanian cho biết, nước ông sẽ ký MOU về tuyển dụng giúp việc gia đình người Indonesia vào cuối tháng Năm tới.

Một trong những điểm mới của MOU này quy định tất cả các chủ lao động phải trả lương cho giúp việc gia đình qua tài khoản ngân hàng chứ không trả bằng tiền mặt như hiện nay để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Bên cạnh đó, biện pháp này cũng giúp ngăn chặn giúp việc gia đình bỏ trốn.

  phí giúp việc nhà tăng cao  
Hình minh họa

Chưa hết nỗi lo

Mỗi năm, Malaysia cần tới 50.000 giúp việc gia đình, nhưng kể từ khi Indonesia áp đặt lệnh cấm đưa lao động giúp việc của họ sang Malaysia làm việc hồi tháng 6/2009, chỉ có khoảng từ 20.000-30.000 người được tuyển dụng từ Campuchia, Philippines và Sri Lanka.

(TKT Company - Profesional Home & Office care service, sưu tầm báo Vietnamnet Vietnamnet.vn)

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh