> Bí kíp thuê người giúp việc hiệu quả/ Tại sao chọn giúp việc theo giờ/ Lợi ích thực sự của giúp việc theo giờ/ Nghề hot giúp việc theo giờ lên ngôi/ Lợi ích nguyên nhân nghề giúp việc theo giờ đắt khách/ Giúp việc theo giờ xu thế nghề nghiệp mới/ Chuộng người giúp việc theo giờ vì thiếu Osin/ Giúp việc theo giờ lợi ích cả đôi đường/ Giúp việc theo giờ lợi ích cho 4 bên/ Giúp việc theo giờ hiệu quả hợp lý/

Bí kíp thuê người giúp việc theo giờ hiệu quả

(May 31, 2012)

Chỉ cần bỏ túi vài "bí kíp" nhỏ, việc thuê người giúp việc theo giờ không quá phức tạp như bạn nghĩ! Cuộc sống hiện đại và bận rộn khiến nhu cầu cần người giúp việc ngày một tăng. Tuy nhiên, tình trạng trộm cắp, va chạm giữa chủ và người làm khiến việc thuê "vú em" theo dạng truyền thống dần bị "soán ngôi" bởi dịch vụ thuê theo giờ.

Thế nhưng, việc thuê người làm theo giờ đôi lúc khiến bạn phiền lòng do bị sáo trôn giờ giấc. Để việc thuê "trợ lý" theo giờ hiệu quả, mời bạn tham khảo 5 bí quyết sau:

 

1. Thuê người giúp việc chuyên nghiệp và có kinh nghiệm

Do tính chất làm việc theo giờ, bạn sẽ không có nhiều thời gian để chỉ dẫn công việc cho họ. Với người có kinh nghiệm, họ dễ dàng sử dụng những thiết bị điện tử và biết cách tổ chức, sắp xếp công việc hơn...

  TKT-bi-kip-thue-nguoi-giup-viec-theo-gio-hieu-qua  
Hình minh họa

 

2. Bố trí giờ giúp việc hợp lý

Tùy thời khóa biểu của hai bên, hãy thỏa thuận và thống nhất giờ giúp việc cố định vào các ngày. Bạn không nên thay đổi giờ làm quá nhiều hoặc bố trí giờ khác nhau giữa các ngày. Những người làm theo giờ thường giúp việc cho nhiều gia đình. Không ổn định giờ giấc sẽ vô tình gây khó cho họ. Nếu không rảnh hết các ngày vào giờ đó, hãy bàn bạc với người nhà để thay phiên nhau coi sóc gia đình.

 

3. Cân bằng giữa thời gian và công việc cần thuê người

Nếu việc nhà quá ít, thuê "trợ lý" theo giờ sẽ không hiệu quả. Ngược lại, người làm sẽ không thể hoàn thành hết việc hoặc dễ làm qua loa cho kịp thời gian. Hãy lên danh sách và tập chung những công việc cần người làm giải quyết. Thông thường, người giúp việc theo giờ sẽ đảm trách những việc như: giặt, phơi, là quần áo, lau nhà, đi chợ... Quỹ thời gian thuê người làm thường từ 2-5 giờ mỗi ngày và từ 3-7 ngày một tuần.

  meo-giup-viec-nha-giat-phoi-ui  
Hình minh họa

 

4. Tính lương theo giờ

Lương cho người giúp việc dạng này thường cao hơn bình thường và không kèm chi phí ăn, ở, đi lại... Với kiểu làm việc này, bạn không nên tính lương tháng. Thay vào đó, hãy trả lương theo giờ nhưng trả định kỳ hàng tháng. Ngày họ nghỉ hoặc làm ít giờ, bạn chỉ việc trừ theo mức lương định sẵn. Hiện nay, giá thuê người làm theo từ 25.000 đồng/giờ hoặc cao hơn tùy thuộc vào số giờ, và địa điểm bạn yêu cầu giúp việc theo giờ. Vì họ phải đi lại, chi phí đi lại hiện nay khá đắt, đặc biệt nhà bạn ở xa trung tâm hoặc số giờ giúp việc theo giờ ít.

 

5. Đối xử chân tình và thỏa thuận trước các quy tắc

Cách cư xử gần gũi và tin tưởng sẽ khiến hai bên đều dễ chịu. hãy tìm hiểu kỹ nhân thân và trao đổi với họ các nguyên tắc như: loại quần áo phải giặt tay, trừ lương khi thường xuyên đến trễ...

  TKT-bi-kip-thue-nguoi-giup-viec-theo-gio-hieu-qua  
Hình minh họa

Lý do khiến chị Mai Oanh (31 tuổi), ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thuê người giúp việc theo giờ có phần “nghiêm trọng” hơn: “Tôi đọc báo và có cả chứng kiến trên thực tế nữa nhiều vụ ôsin “mèo mỡ” với ông chủ nên đâm ra cảnh giác. Chồng tôi vốn rất hiền lành nhưng tôi vẫn cứ phải phòng xa. Con tôi đã đi trẻ nên thuê người giúp việc theo giờ vẫn đảm bảo để giảm tải việc nhà cho mình mà họ không ở lại nên vừa giảm chi phí vừa giảm “nguy cơ” với ông chủ!”, chị Oanh tỏ ra hài lòng toàn diện với dịch vụ này.

 

(TKT Company - Profesional Home & Office care service, sưu tầm báo Lao động laodong.com.vn)

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh