> Bí kíp thuê người giúp việc hiệu quả/ Tại sao chọn giúp việc theo giờ/ Lợi ích thực sự của giúp việc theo giờ/ Nghề hot giúp việc theo giờ lên ngôi/ Lợi ích nguyên nhân nghề giúp việc theo giờ đắt khách/ Giúp việc theo giờ xu thế nghề nghiệp mới/ Chuộng người giúp việc theo giờ vì thiếu Osin/ Giúp việc theo giờ lợi ích cả đôi đường/ Giúp việc theo giờ lợi ích cho 4 bên/ Giúp việc theo giờ hiệu quả hợp lý/

Giúp việc theo giờ lợi cả đôi đường

(November 9, 2012)

Cuộc sống bận rộn, nhà neo người nhưng lại không muốn thuê “ô sin”, nhiều gia đình đã chọn cách thuê người tới dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cây kiểng, làm cỏ vườn... theo giờ. Chủ nhà thì hài lòng vì nhà cửa vẫn tươm tất, sạch sẽ mà không phải “chịu” cảnh có người lạ trong nhà, còn người giúp việc theo giờ thì hài lòng với mức thu nhập khá cao

 

1. Lợi ích cho người lao động

Chị Lê Ánh Xuân, 41 tuổi đã có thâm niên làm giúp việc theo giờ được 2 năm. Gia đình chị Xuân ở miền Tây. Cách đây khoảng 7-8 năm, cuộc sống ở quê vất vả, vợ chồng chị dắt theo đứa con rời quê lên Vũng Tàu lập nghiệp. Thời gian đầu mới lên Vũng Tàu, chồng chị đi làm thợ cửa sắt, còn chị đi làm phụ hồ, mỗi ngày kiếm được 65 ngàn - 70 ngàn đồng. Cách đây gần 2 năm, một người quen nhờ chị tới dọn dẹp nhà cửa rồi trả công chị 80 ngàn đồng/ngày. Thấy chị làm việc cần mẫn, ngoài tiền công, chủ nhà còn cho chị đồ ve chai để bán kiếm thêm. Từ đó, bên cạnh việc chính là phụ hồ, cứ ai kêu dọn nhà là chị đi. Chị kể: “Giặt đồ, lau chùi nhà cửa, sắp xếp đồ đạc… hễ ai kêu gì tôi làm đó. Mỗi ngày làm việc như vậy, tôi cũng kiếm được từ 80 ngàn - 200 ngàn đồng, tùy theo công việc và sự xởi lởi của gia chủ. Điều quan trọng là người giúp việc phải thật thà, làm việc tận tâm, không “câu” giờ. Khi đã được chủ nhà tin tưởng, quý mến, họ sẵn sàng giao chìa khóa cho mình làm việc thoải mái. Họ cũng hay cho đồ ve chai, quần áo, giày dép, đồ dùng cũ… Tuy là đồ cũ nhưng nhiều đồ còn tốt, gia đình tôi vẫn sử dụng được, đỡ phải mua sắm”.

  TKT-giup-viec-theo-gio-loi-ich-ca-doi-duong  
Hình minh họa

Còn chị Nguyễn Thị Toàn, 43 tuổi, ở đường Trần Sỹ Dũng, phường 11 (TP. Vũng Tàu) thì ngày nào cũng tất bật với công việc tạp vụ trong Siêu thị Co.op Mart. Cuộc sống ở một tỉnh miền Trung quá khó khăn nên 11 năm trước, hai vợ chồng chị đã quyết định rời quê vào Vũng Tàu sinh sống và cũng từng đó năm chị gắn bó với nghề giúp việc nhà. Chồng chị trước đây là công nhân xây dựng nhưng thu nhập rất bấp bênh nên anh chuyển sang làm bảo vệ cho một ngân hàng. Chị nói: “Mới vào Vũng Tàu chưa kiếm được việc làm, tôi được một người quen giới thiệu đi giúp việc nhà. Công việc của tôi là dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, sắp xếp áo quần… mỗi tháng được 300 ngàn đồng. Thấy tôi làm được việc, lại thật thà nên chủ nhà này lại giới thiệu cho tôi đi giúp việc ở một vài nhà khác, nên cũng có thêm thu nhập để trang trải cho cuộc sống gia đình. Công việc này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhiệt tình. Bây giờ việc gì tôi cũng làm được, từdọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo… đến trông em bé”.

Cách đây 5 năm, nếu làm mỗi tuần làm 3 buổi thì trung bình mỗi tháng chị kiếm được khoảng 200 ngàn đồng, còn làm suốt tuần thì cũng chỉ được khoảng 400 ngàn đồng/tháng. Số tiền kiếm được từ nghề giúp việc nhà của chị, cộng với tiền lương công nhân của chồng chị không đủ chi tiêu cho cuộc sống. Cách đây hơn một năm, siêu thị Co.op Mart khai trương, một chủ nhà mà chị từng giúp việc đã giới thiệu cho chị vào làm tạp vụ tại đây với mức lương 1,8 triệu đồng/tháng. Mỗi ngày chị đạp xe 12km đi làm. Có việc làm và mức lương khá ổn định nhưng chị Toàn vẫn tranh thủ thời gian nghỉ ca để đi giúp việc nhà cho hai gia đình nữa với mức thu nhập từ 700 ngàn – 800 ngàn đồng/tháng.

  TKT-giup-viec-theo-gio-loi-ich-ca-doi-duong  
Hình minh họa

 

2. Lợi ích cho người gia đình

Bà Nguyễn Thị Thu, ngụ tại hẻm 171, phường 6, TP. Vũng Tàu cho hay: “Hôm rồi, nhà tôi sửa lại tầng trệt bị thấm nước. Ông xã đi vắng, tôi bị đau lưng, các con lại ở riêng, nên tôi tìm đến người giúp việc. Sau một ngày, người giúp việc đã kê lại đồ đạc trong nhà, lau dọn sạch sẽ các phòng của 3 tầng. Tôi trả công cô ấy 300 ngàn đồng và tặng toàn bộ đồ ve chai trong nhà. Thuê người ngoài dọn dẹp tôi thấy vui vẻ hơn vì không phải làm phiền con cái, người thân. Giờ tôi đã giữ số điện thoại của người này để khi cần thì gọi cô ấy”.

  TKT-giup-viec-theo-gio-loi-ich-ca-doi-duong  
Hình minh họa

 

3. Lợi ích cả đôi đường

Giúp việc theo giờ không chỉ mang lại thu nhập cao ổn định cho người lao động, mà còn mang lại sự tiện lợi cho gia đình. Các dịch vụ cũng ngày càng chuyên nghiệp hơn, cùng với sự tiện lợi của internet, khiến cho những người lao động tốt dễ dàng tìm đến được những khách hàng tiềm năng của họ. Do đó, giúp việc theo giờ đúng là một giải pháp mới cho một xã hội năng động.

 

(TKT Company - Profesional Home & Office care service, sưu tầm báo Lao động laodong.com.vn)

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh