>Bảo vệ người giúp việc bằng luật định/ Người giúp việc nhà và quy định lương bảo hiểm/ Nghề giúp việc theo giờ sẽ được luật Lao Động Việt Nam điều chỉnh/ Tăng cường luật lao động đối với giúp việc gia đình/ Singarpor ra luật người giúp việc được nghỉ 1 ngày trong tuần/ Lao động giúp việc - cần thêm quy định pháp lý/ Đau đầu đóng BHXH cho người giúp việc/ Luật người giúp việc - cần sớm ban hành/ Nghề giúp việc cần luật để chuyên nghiệp hơn/ Luật pháp cần sớm bảo vệ người giúp việc/ Thuê người giúp việc phải kí hợp đồng đóng bảo hiểm/ Giúp việc gia đình nghề chưa được công nhận

Lao động giúp việc cần quy định pháp lý

(May 20, 2012)

Lao động giúp việc gia đình (LĐGVGĐ) đã được đưa vào Luật Lao động, nhưng đến nay các quy định về LĐGVGĐ còn đơn giản, chưa bao quát hết thực tế.

“Hội thảo tham vấn Lao động giúp việc gia đình: Nhận định và định hướng chính sách” do Bộ LĐTBXH, Tổ chức LĐ quốc tế (ILO) và Quỹ Hỗ trợ nhằm đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ tổ chức ngày 15.11, với hy vọng giúp các nhà chính sách làm rõ hơn về LĐGVGĐ tại VN.

 

1. Lao động giúp việc thiếu đủ thứ

Để bảo vệ LĐGV, cần có thêm các quy định về pháp luật.

Đa phần LĐGVGĐ hiện nay là phụ nữ. Họ làm các việc trong gia đình như đi chợ, trông trẻ, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa... Khi gia chủ thuê được một người về giúp việc gia đình, họ không hề biết người đó có trình độ tay nghề ra sao. Tâm lý chung hiện nay của các gia chủ là thuê được người hợp tính, chăm chỉ, có thể làm được mọi việc.

Vì vậy, tỉ lệ LĐGVGĐ hiện nay biết sử dụng các thiết bị trong gia đình, có kỹ năng chăm sóc người cao tuổi, trẻ em không cao. Họ làm theo bản năng của mình nên về kỹ năng không có. Vì thế LĐGVGĐ không được tôn trọng, luôn có nguy cơ bị trừ lương, mất việc hoặc bị chửi mắng... Ngoài ra, đa phần LĐGVGĐ và gia chủ đều không có hợp đồng LĐ, phần lớn là những thỏa thuận bằng miệng.

  giúp việc theo giờ cần quy định pháp lý  
Hình minh họa

Nguyên nhân của điều này là ý thức của mọi người về người giúp việc không cao nên thấy không cần thiết. Điều này khiến cho quan hệ LĐ bất ổn: Người giúp việc có thể nghỉ việc, gia chủ tự ý giảm lương hay đuổi việc... Từ những bất cập đó, bà Trần Thị Hồng - Viện Gia đình và Giới đưa ra đề xuất: “Cần xây dựng cơ sở pháp lý quản lý LĐGVGĐ, trong đó chú ý đến các quy định về tuổi NLĐ, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, mức lương, chế độ tăng lương, thưởng/phạt, chế độ bảo hiểm...

Bên cạnh đó cũng cần thêm chương trình đào tạo nghề cho LĐGVGĐ để họ có chuyên môn”. Không chỉ đưa ra những đề xuất trong nước, có đại biểu còn muốn quốc tế hóa các điều luật về LĐGVGĐ. Bà Nelien Haspel - chuyên gia cao cấp của ILO về giới, việc làm và lao động nữ - cho rằng: “LĐGV đóng góp đáng kể vào nền kinh tế toàn cầu nên cần có tiêu chuẩn LĐ quốc tế để bảo vệ cho LĐGVGĐ như: Chính thức hóa mối quan hệ việc làm bằng các hợp đồng quy định điều kiện làm việc, số giờ làm việc, trả công thêm giờ...”.

  giúp việc theo giờ cần quy định pháp lý  
Hình minh họa

2. Bảo vệ, lái xe cũng là lao động giúp

Lâu nay, chúng ta quan niệm chỉ những bà, những chị làm những việc như trông trẻ, trông coi dọn dẹp nhà cửa... là những người GVGĐ hay vẫn thường gọi là “ôsin”. Nói đến “ôsin” là mặc định họ là nữ giới. Tuy nhiên, theo bà Rie Vejs Kjeldgaard - GĐ Văn phòng ILO tại Hà Nội - cho rằng: “Cần bổ sung thêm quan điểm về LĐGVGĐ, trong đó có cả nam giới. Những người làm công việc như lái xe, bảo vệ trong các gia đình... đều là những người giúp việc”.

Thực vậy, với những gia đình có điều kiện kinh tế, việc thuê thêm người bảo vệ, lái xe riêng cho gia đình cũng cần đưa vào danh sách những người giúp việc gia đình. Sự thiếu hụt về các quy định cũng như đối tượng điều chỉnh của LĐGV khiến công tác quản lý còn chưa rõ ràng.

  giúp việc theo giờ cần quy định pháp lý  
Hình minh họa

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân thừa nhận: “Pháp luật LĐ về LĐGV hiện hành chưa quy định cụ thể về việc quản lý LĐGVGĐ. Chính phủ đã giao cho Bộ LĐTBXH xây dựng chính sách quản lý một cách thống nhất về LĐGV và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12 tới”.

Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, nghị định quy định về LĐGVGĐ sắp tới sẽ phân loại các loại hình việc làm gia đình tại VN, làm rõ các đặc điểm, tính chất về LĐGVGĐ tại VN.

 

(TKT Company - Profesional Home & Office care service, sưu tầm báo Lao Động laodong.com.vn)

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh