>Bảo vệ người giúp việc bằng luật định/ Người giúp việc nhà và quy định lương bảo hiểm/ Nghề giúp việc theo giờ sẽ được luật Lao Động Việt Nam điều chỉnh/ Tăng cường luật lao động đối với giúp việc gia đình/ Singarpor ra luật người giúp việc được nghỉ 1 ngày trong tuần/ Lao động giúp việc - cần thêm quy định pháp lý/ Đau đầu đóng BHXH cho người giúp việc/ Luật người giúp việc - cần sớm ban hành/ Nghề giúp việc cần luật để chuyên nghiệp hơn/ Luật pháp cần sớm bảo vệ người giúp việc/ Thuê người giúp việc phải kí hợp đồng đóng bảo hiểm/ Giúp việc gia đình nghề chưa được công nhận

Luật cần sớm đứng ra bảo vệ người giúp việc

(November 9, 2012)

Hiện nay nghề giúp việc được coi là nghề nguy hiểm, với rất nhiều các nguy cơ từ nhiều phía. Có không ít ô sin bị ông chủ và các “thiếu gia” quấy rối, và cũng có không ít người giúp việc bị gia chủ hành hạ, thậm chí là sát hại...

Theo chị Liễu, giám đốc một công ty cung ứng dịch vụ giúp việc, do hiện nay thiếu một khung pháp lý chúng về người và nghề giúp việc, dẫn đến khó khăn chung cho cả công ty và người lao động. Việc kí hợp đồng chủ yếu do sự thỏa thuận giữa 2 bên, mà không có một cơ sở pháp lí nào. Doanh nghiệp thì lúng túng mỗi khi người lao động hỏi về các quyền trợ cấp bảo hiểm y tế, lao động, xã hội... Còn người lao động thì chẳng bao giờ có một câu trả lời rõ ràng....

 

1. Khi ô sin không được coi là con người

Dù sự việc xảy ra cách nay đã 4 năm, nhưng hẳn nhiều người vẫn chưa quên chuyện Nguyễn Thị Bình bị vợ chồng quán phở Chu Minh Đức - Trịnh Hạnh Phương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) hành hạ suốt 13 năm khi Bình buộc phải làm giúp việc cho đôi vợ chồng tàn ác này từ khi cô mới lên 7. Bắt người giúp việc làm quần quật từ sáng sớm tới khuya, bất kể ốm đau, Bình còn bị cặp vợ chồng Đức- Phương hành hạ dã man. Những trận đòn đã để lại trên cơ thể Bình 424 vết sẹo.

Chu Minh Đức thừa nhận đã dùng dây điện vụt vào người Bình, dùng gậy gỗ chọc vào ngón chân, đặc biệt, người đàn ông này còn dùng kìm kẹp vào mạng sườn người giúp việc để hành hạ.

Còn bà Phương thừa nhận dùng muôi múc nước phở hắt vào Bình, dùng gậy đánh, dùng chân đá vào âm hộ, bắt cô cởi quần áo quỳ gối nhiều giờ trong trời rét. Hằng ngày, Bình phải dậy từ 4h sáng dọn hàng, phục vụ việc bán phở, đến 14h chiều dọn hàng về, sau đó tiếp tục dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo...

Ngoài ra, Bình không được tiếp xúc nhiều với xã hội, không được học hành, mỗi khi mắc lỗi đều bị chửi mắng, đánh đập. Gần đây nhất, tại Hà Nội lại xôn xao vụ việc một người giúp việc bị bà chủ tra tấn bằng những “đòn” cực kỳ tàn độc. Gia đình khó khăn, bà Phạm Thị Phương (59 tuổi, Đại Cường, Ứng Hòa, Hà Nội) đã phải đến làm giúp việc cho bà Trần Thị Tuyết Minh (SN 1964, tạm trú ở ngõ 95 phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội).

Trong thời gian làm việc cho nhà bà Minh, bà Phương đã không được gia chủ đối xử như với một con người. Người đàn bà độc ác đã đánh đập, chửi bởi, thậm chí bắt ô sin phải uống nước sôi, ăn ớt… đỉnh điểm là bắt ăn phân trên bỉm, dội nước sôi vào người, khiến người giúp việc bị bỏng nặng.

2. Luật lao động cho nghề và người giúp việc cần sớm đi vào áp dụng thực tế.

Để cải thiện tính chuyên nghiệp và nhìn nhận của xã hội về nghề giúp việc theo giờ, điều rất quan trọng là phải có một khung pháp lí rõ ràng và hợp lí để thuận lợi cho cả người lao động, chủ hộ hoặc công ty, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tạp vụ. Anh Tuấn phụ trách pháp luật cho một công ty dịch vụ giúp việc theo giờ cho hay, khi soạn hợp đồng lao đồng không biết phải căn cứ vào quy định nào.

  giúp việc theo giờ chuyên nghiệp  
Hình minh họa

 

3. Có luật vua may thay mới thay đổi được lệ làng

Từ rất lâu rồi, nghề giúp việc không được coi trọng đúng mức. Cả xã hội nhìn nhận nghề nghiệp này dưới mức giá trị nó đem lại cho sự phát triển của xã hội

Những người giúp việc cần mẫn đã tiết kiệm thời gian quý báu cho những người bận rộn, những bác sĩ, kĩ sư, luật sư...

Chị Mai ở Cầu Giấy Hà Nội tâm sự, nhờ cô bé giúp việc trong gia đình, chị có thể ở lại công tác tới bảy, tám giờ tối mà chẳng phải lo cơm nước cho gia đình mình. Nhờ đó chị thăng tiến rất nhanh trong công việc. Nhiều lúc, nghĩ lại chị thấy, thành công của Chị có ngày nay, phần không nhỏ nhờ vào cô bé giúp việc chăm chỉ mà chị được giới thiệu từ công ty dịch vụ giúp việc theo giờ.

Vì vậy, khi được pháp luật bảo vệ, người lao động sẽ có cảm giác được bảo vệ bởi pháp luật, họ sẽ yên tâm để làm tốt công việc và nâng cao khả năng của mình.

  giúp việc theo giờ chuyên nghiệp  
Hình minh họa

 

4. Những trở ngại

Thời gian làm việc của người giúp việc gia đình cũng thường không ổn định. Có khi người lao động phải làm quá 8 tiếng/ ngày, hoặc có khi đang làm việc, vì có việc riêng GVGĐ phải nghỉ giữa chừng thì giải quyết ra sao với vấn đề bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...v.v... Nhiều ý kiến cho rằng: Nếu quy định người giúp việc phải đóng bảo hiểm thì cơ quan bảo hiểm sẽ không tránh khỏi những khó khăn. (Ảnh minh hoạ)

Chưa kể, trong trường hợp khi các bên có được hợp đồng đúng quy định thì cơ quan nào sẽ giám sát, nhận khiếu nại, tư vấn cho các bên khi nảy sinh các tranh chấp. Phải chăng cơ quan lao động địa phương lại phải bố trí thêm nhân sự để đảm trách việc này?...

Đây là những vấn đề cần được làm rõ khi Bộ Luật lao động mới được thông qua và đi vào thực tiễn đời sống.

Ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân – Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng: GVGĐ là lao động đặc thù mang tính quan hệ dân sự hơn là quan hệ lao động nên cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa vào luật một cách chị tiết.

“Cần có thời gian nghiên cứu cụ thể trước khi đưa vào luật. Trước mắt GVGĐ có thể đưa vào luật nhưng nên đưa vào “khung” sau đó giao Chính phủ hướng dẫn chi tiết cụ thể”, ông Điều nói.

Ông Điều cũng cho rằng, nếu ký hợp đồng lao động với GVGĐ, chủ sử dụng lao động phải tính giờ làm thêm, nhưng do GVGĐ là công việc đặc thù phải làm nhiều công việc khác nhau trong đó có những công việc không thể ghi trong hợp đồng lao động được, thậm chí thời gian làm cũng không cụ thể nên rắt khó tính thời gian làm thêm.

Từ những phân tích của mình, ông Điều nói rằng, việc đưa GVGĐ vào luật lao động là chưa chín muồi và cần nghiên cứu kỹ lưỡng.

  giúp việc theo giờ chuyên nghiệp  
Hình minh họa

 

(TKT Company - Profesional Home & Office care service, tietkiemthoigian.vn)

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh