>Bảo vệ người giúp việc bằng luật định/ Người giúp việc nhà và quy định lương bảo hiểm/ Nghề giúp việc theo giờ sẽ được luật Lao Động Việt Nam điều chỉnh/ Tăng cường luật lao động đối với giúp việc gia đình/ Singarpor ra luật người giúp việc được nghỉ 1 ngày trong tuần/ Lao động giúp việc - cần thêm quy định pháp lý/ Đau đầu đóng BHXH cho người giúp việc/ Luật người giúp việc - cần sớm ban hành/ Nghề giúp việc cần luật để chuyên nghiệp hơn/ Luật pháp cần sớm bảo vệ người giúp việc/ Thuê người giúp việc phải kí hợp đồng đóng bảo hiểm/ Giúp việc gia đình nghề chưa được công nhận

Nghề giúp việc cần luật để chuyên nghiệp

(November 6, 2012)

Việc có luật định đối với Giúp việc nhà, giúp việc gia đình, tạp vụ công ty sẽ giúp không chỉ các nhà quản lý mà ngay cả xã hội cũng sẽ có cái nhìn hoàn toàn mới và tiến bộ về nghề giúp việc. Cái nhìn công bằng giữa giúp việc và các nghề nghiệp khác sẽ làm cho lao động và nghề giúp việc ngày một phát triển và chuyên nghiệp đáp ứng được nhu cầu thực tế

Theo chị Liễu, giám đốc một công ty cung ứng dịch vụ giúp việc, do hiện nay thiếu một khung pháp lý chúng về người và nghề giúp việc, dẫn đến khó khăn chung cho cả công ty và người lao động. Việc kí hợp đồng chủ yếu do sự thỏa thuận giữa 2 bên, mà không có một cơ sở pháp lí nào. Doanh nghiệp thì lúng túng mỗi khi người lao động hỏi về các quyền trợ cấp bảo hiểm y tế, lao động, xã hội... Còn người lao động thì chẳng bao giờ có một câu trả lời rõ ràng....

 

1. Luật lao động cho nghề và người giúp việc cần sớm đi vào áp dụng thực tế.

Để cải thiện tính chuyên nghiệp và nhìn nhận của xã hội về nghề giúp việc theo giờ, điều rất quan trọng là phải có một khung pháp lí rõ ràng và hợp lí để thuận lợi cho cả người lao động, chủ hộ hoặc công ty, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tạp vụ. Anh Tuấn phụ trách pháp luật cho một công ty dịch vụ giúp việc theo giờ cho hay, khi soạn hợp đồng lao đồng không biết phải căn cứ vào quy định nào.

  giúp việc theo giờ luật để chuyên nghiệp  
Hình minh họa

 

2. Có luật vua may thay mới thay đổi được lệ làng

Từ rất lâu rồi, nghề giúp việc không được coi trọng đúng mức. Cả xã hội nhìn nhận nghề nghiệp này dưới mức giá trị nó đem lại cho sự phát triển của xã hội

Những người giúp việc cần mẫn đã tiết kiệm thời gian quý báu cho những người bận rộn, những bác sĩ, kĩ sư, luật sư...

Chị Mai ở Cầu Giấy Hà Nội tâm sự, nhờ cô bé giúp việc trong gia đình, chị có thể ở lại công tác tới bảy, tám giờ tối mà chẳng phải lo cơm nước cho gia đình mình. Nhờ đó chị thăng tiến rất nhanh trong công việc. Nhiều lúc, nghĩ lại chị thấy, thành công của Chị có ngày nay, phần không nhỏ nhờ vào cô bé giúp việc chăm chỉ mà chị được giới thiệu từ công ty dịch vụ giúp việc theo giờ.

Vì vậy, khi được pháp luật bảo vệ, người lao động sẽ có cảm giác được bảo vệ bởi pháp luật, họ sẽ yên tâm để làm tốt công việc và nâng cao khả năng của mình.

  giúp việc theo giờ luật để chuyên nghiệp  
Hình minh họa

 

3. Những trở ngại

Thời gian làm việc của người giúp việc gia đình cũng thường không ổn định. Có khi người lao động phải làm quá 8 tiếng/ ngày, hoặc có khi đang làm việc, vì có việc riêng GVGĐ phải nghỉ giữa chừng thì giải quyết ra sao với vấn đề bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế...v.v... Nhiều ý kiến cho rằng: Nếu quy định người giúp việc phải đóng bảo hiểm thì cơ quan bảo hiểm sẽ không tránh khỏi những khó khăn. (Ảnh minh hoạ)

Chưa kể, trong trường hợp khi các bên có được hợp đồng đúng quy định thì cơ quan nào sẽ giám sát, nhận khiếu nại, tư vấn cho các bên khi nảy sinh các tranh chấp. Phải chăng cơ quan lao động địa phương lại phải bố trí thêm nhân sự để đảm trách việc này?...

Đây là những vấn đề cần được làm rõ khi Bộ Luật lao động mới được thông qua và đi vào thực tiễn đời sống.

Ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân – Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng: GVGĐ là lao động đặc thù mang tính quan hệ dân sự hơn là quan hệ lao động nên cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa vào luật một cách chị tiết.

“Cần có thời gian nghiên cứu cụ thể trước khi đưa vào luật. Trước mắt GVGĐ có thể đưa vào luật nhưng nên đưa vào “khung” sau đó giao Chính phủ hướng dẫn chi tiết cụ thể”, ông Điều nói.

Ông Điều cũng cho rằng, nếu ký hợp đồng lao động với GVGĐ, chủ sử dụng lao động phải tính giờ làm thêm, nhưng do GVGĐ là công việc đặc thù phải làm nhiều công việc khác nhau trong đó có những công việc không thể ghi trong hợp đồng lao động được, thậm chí thời gian làm cũng không cụ thể nên rắt khó tính thời gian làm thêm.

Từ những phân tích của mình, ông Điều nói rằng, việc đưa GVGĐ vào luật lao động là chưa chín muồi và cần nghiên cứu kỹ lưỡng.

 

4. Khó thu bảo hiểm xã hội

Chia sẻ với những băn khoăn trên, bà Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng: Việc thu bảo hiểm từ doanh nghiệp, từ các tổ chức có tư cách pháp nhân còn rất khó.

  giúp việc theo giờ luật để chuyên nghiệp  
Hình minh họa

Nếu quy định người giúp việc phải đóng bảo hiểm thì cơ quan bảo hiểm sẽ không tránh khỏi những khó khăn. Tuy nhiên, khi đưa ra một chính sách mới thì sẽ có những quy định cụ thể để thực thi.

“Dự thào này trước khi được đưa vào luật lao động thì cần phải có thời gian nghiên cứu xem việc giao kết hợp đồng lao động, người lao động trả lương như thế nào nên cần có sự bạn bạc giữa các cơ quan ”, bà Phương nói.

Trước lo ngại các chính sách đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp khó có tính khả thi, ông Đặng Đức San, Vụ trưởng vụ Pháp chế (Bộ LĐTB – XH) cho rằng: Bảo hiểm có hai loại: bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Vấn đề là phải làm sao tuyên truyền cho người lao động ý thức được việc nếu đóng bảo hiểm thì sau này sẽ được hưởng lợi, còn nếu không đóng thì sẽ không được hưởng những lợi ích mà bảo hiểm đem đến.

Về Vấn đề này, theo ông Điều, nếu dự luật được thông qua thì nên trả trực tiếp cho GVGĐ để họ ta tự tham gia, chứ gia đình chủ sử dụng đóng cho họ rất là khó.

“Gia đình không thể hàng tháng đi đóng bảo hiểm cho họ được, nhất là thời gia tham gia ít, trong khi do đặc thù công việc nên thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của GVGĐ sẽ thay đổi nên không ổn định”, ông Điều cho hay.

 

(TKT Company - Profesional Home & Office care service)

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh