>Bảo vệ người giúp việc bằng luật định/ Người giúp việc nhà và quy định lương bảo hiểm/ Nghề giúp việc theo giờ sẽ được luật Lao Động Việt Nam điều chỉnh/ Tăng cường luật lao động đối với giúp việc gia đình/ Singarpor ra luật người giúp việc được nghỉ 1 ngày trong tuần/ Lao động giúp việc - cần thêm quy định pháp lý/ Đau đầu đóng BHXH cho người giúp việc/ Luật người giúp việc - cần sớm ban hành/ Nghề giúp việc cần luật để chuyên nghiệp hơn/ Luật pháp cần sớm bảo vệ người giúp việc/ Thuê người giúp việc phải kí hợp đồng đóng bảo hiểm/ Giúp việc gia đình nghề chưa được công nhận

Nghề giúp việc sẽ được luật điều chỉnh

(May 20, 2012)

Theo khảo sát của Trung tâm Quốc gia dự báo và thông tin thị trường lao động (Cục Việc làm- Bộ LĐTBXH), giúp việc gia đình là một trong 32 nghề khó tuyển dụng nhất hiện nay. Thực tế cho thấy, do nhu cầu tại các đô thị tăng cao, chất lượng nguồn cung còn thấp dẫn đến nghề này thường xuyên rơi vào thiếu hụt LĐ.

 

1. Lợi thế đang nghiêng về LĐ

Phần lớn người giúp việc gia đình làm nhiệm vụ chăm trẻ.

Chị Nguyễn Thị Thủy ở Định Công cho biết: “Chuẩn bị phải đi làm sau kỳ nghỉ thai sản, tôi ráo riết tìm thuê người giúp việc. Qua nhiều người giới thiệu, tôi quyết định thuê một chị quê ở Thái Bình. Chị ấy nói là đã có kinh nghiệm lâu năm và đưa ra yêu cầu: Lương tháng 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi tháng 50.000 đồng tiền điện thoại; 2 tháng được về quê 1 lần - tiền về gia đình chủ chi. Chấp nhận thì làm, không họ tìm nhà khác. “Bí quá, tôi đành chấp nhận. Nhẩm tính mỗi tháng cả ăn uống, sinh hoạt chung với gia đình, tôi “mất toi” vào người giúp việc gần 4 triệu đồng. Nhưng may mà chị ấy làm tốt, không có nhiều điều phải phàn nàn như các nhà khác ” - chị Thủy cho hay.

  giúp việc theo giờ luật điều chỉnh  
Hình minh họa

Cũng cần người trông con để đi làm, nhưng không có điều kiện như nhà chị Thủy, chị Huyền ở Long Biên nhờ tìm người với mức chi trả từ 1,5-1,8 triệu đồng/tháng, nhưng đến nay sau gần 3 tháng chị vẫn chưa thuê được. “Người đồng ý mức lương thì không làm được việc, còn người làm được thì yêu cầu từ 2,2-2,5 triệu đồng. Mức đó cao hơn lương giáo viên hiện tại của tôi. Đó là chưa kể các chị ấy rất hay xin về quê vì những lý do không đâu, làm mình lại phải xin nghỉ làm” - chị Huyền chia sẻ.

Theo một khảo sát mới được công bố, có tới 49,3% số người giúp việc không làm được nhiều việc, 50,7% đòi hỏi, kêu ca, yêu sách và 56,7% hay xin về nhà. Tuy có nhiều điểm yếu và hạn chế về chất lượng làm việc, nhưng do thiếu nguồn cung nên phần lớn các gia đình có nhu cầu tại các đô thị vẫn phải “chiều” theo mọi yêu cầu của người giúp việc.

 

2. Sẽ hướng tới “chuyên nghiệp”

Hiện nay, hợp đồng giữa gia đình thuê người giúp việc với người giúp việc mới dừng lại ở thỏa thuận miệng giữa đôi bên, chưa chịu sự điều chỉnh của luật pháp. Qua khảo sát, có tới 40% trả lời không xây dựng giao kèo hợp đồng vì bản thân chủ thấy không cần thiết (28%) và người giúp việc thấy không cần thiết (19,3%).

  giúp việc theo giờ luật điều chỉnh  
Hình minh họa

 

3. Phải có luật cho nghề giúp việc

Ông Đặng Đức San - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết: “Sắp tới, Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ đưa ra các quy định cụ thể, có tính chất pháp lý để quản lý loại hình công việc đang ngày càng có nhu cầu lớn trong xã hội này. Cụ thể, trong đó sẽ quy định cụ thể về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; nếu lao động có nhu cầu đi học, chủ sử dụng phải tạo điều kiện; trách nhiệm của người giúp việc...”.

  giúp việc theo giờ luật điều chỉnh  
Hình minh họa

Theo ông San, những ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai bên qua hình thức hợp đồng lao động sẽ hướng nghề này đến sự chuyên nghiệp. Điều này không chỉ làm thay đổi nhận thức của xã hội về nghề giúp việc mà ngay cả những người làm nghề này cũng sẽ thay đổi quan điểm: Đi học để làm nghề ổn định, chuyên nghiệp và hưởng hưởng lợi chính đáng từ công việc.

 

(TKT Company - Profesional Home & Office care service, sưu tầm báo Tiền Phong tienphong.com.vn)

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh