>Bảo vệ người giúp việc bằng luật định/ Người giúp việc nhà và quy định lương bảo hiểm/ Nghề giúp việc theo giờ sẽ được luật Lao Động Việt Nam điều chỉnh/ Tăng cường luật lao động đối với giúp việc gia đình/ Singarpor ra luật người giúp việc được nghỉ 1 ngày trong tuần/ Lao động giúp việc - cần thêm quy định pháp lý/ Đau đầu đóng BHXH cho người giúp việc/ Luật người giúp việc - cần sớm ban hành/ Nghề giúp việc cần luật để chuyên nghiệp hơn/ Luật pháp cần sớm bảo vệ người giúp việc/ Thuê người giúp việc phải kí hợp đồng đóng bảo hiểm/ Giúp việc gia đình nghề chưa được công nhận

Tăng cường luật đối với giúp việc gia đình

(May 20, 2012)

Trong dự thảo Luật Lao động mới sắp trình Chính phủ, đối tượng lao động làm giúp việc gia đình sẽ được “quản lý” chi tiết hơn nhiều so với trước đây đồng thời cũng giúp người lao động bảo vệ quyền lợi của mình.

Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Vụ Pháp chế (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) cho biết, dự thảo sửa đổi Bộ Luật lao động lần cuối đã hoàn chỉnh và sẽ được trình Chính phủ trong tháng 10 tới. Trong quá trình lấy ý kiến đóng góp vấn đề lao động làm giúp việc gia đình đã thu hút được khá nhiều đóng góp bởi từ trước đến nay, nhóm đối tượng này luôn bị “bỏ qua” hoặc coi nhẹ.

  giúp việc gia đình luật  
Hình minh họa

Trong dự thảo Luật lao động mới, đối tượng lao động làm giúp việc gia đình sẽ được “quản lý” chi tiết trong 5 mục (so với Luật cũ chỉ có 1 mục). Đó là: vị trí lao động, khái niệm, độ tuổi, hình thức hợp đồng lao động, công tác quản lý của Nhà nước.

  giúp việc gia đình luật  
Hình minh họa

Với những quy định này, giúp việc gia đình sẽ được xã hội nhìn nhận ở mức độ cao hơn, coi như 1 nghề lao động và sẽ được chủ sử dụng trả công lao xứng đáng hơn. Còn với bản thân người giúp việc cũng phải nâng cao dần nghiêp vụ, tư cách và trách nhiệm khi làm giúp việc gia đình.

  giúp việc gia đình luật  
Hình minh họa

Bản dự thảo mới này gồm 17 chương với nhiều điểm mới và nhiều sửa đổi so với trước đây để nhằm khắc phục những bất cập có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Đây là kết quả sau 3 năm Bộ chính thức lấy ý kiến rộng rãi của các ban, ngành có liên quan.

 

(TKT Company - Giúp Việc theo giờ, sưu tầm báo Dân Trí dantri.com.vn)

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh