>Bảo vệ người giúp việc bằng luật định/ Người giúp việc nhà và quy định lương bảo hiểm/ Nghề giúp việc theo giờ sẽ được luật Lao Động Việt Nam điều chỉnh/ Tăng cường luật lao động đối với giúp việc gia đình/ Singarpor ra luật người giúp việc được nghỉ 1 ngày trong tuần/ Lao động giúp việc - cần thêm quy định pháp lý/ Đau đầu đóng BHXH cho người giúp việc/ Luật người giúp việc - cần sớm ban hành/ Nghề giúp việc cần luật để chuyên nghiệp hơn/ Luật pháp cần sớm bảo vệ người giúp việc/ Thuê người giúp việc phải kí hợp đồng đóng bảo hiểm/ Giúp việc gia đình nghề chưa được công nhận

Giúp việc gia đình nghề chưa được công nhận

(June 10, 2014)

Lao động giúp việc gia đình đã được coi là một nghề tại Việt Nam từ năm 1998, nhưng đến nay nghề này vẫn còn thiếu nhiều quy tắc điều chỉnh, bị xem nhẹ và chưa thực sự được chính danh.

Người lao động hành nghề giúp việc gia đình không được hưởng một số quyền lợi như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Nhưng đúng ra Giúp việc gia đình cần được coi là một nghề và được hưởng những chế độ như những lao động khác.

 

Thiếu chuyên nghiệp

Lao động giúp việc được coi là nghề không ổn định, đa phần do phụ nữ đảm trách, làm các công việc như trông trẻ, trông nhà, đi chợ, dọn dẹp nhà cửa... Những công việc này được coi là thiên chức của người phụ nữ nên việc đào tạo nghề cho lao động giúp việc ít được quan tâm. Ngay cả các gia chủ cũng không quan tâm nhiều đến điều này, chỉ cần người chăm chỉ, thật thà, hợp tính là có thể làm được. Điều đó thể hiện tính thiếu chuyên nghiệp của lao động giúp việc tại Việt Nam.

  Nhà tuyển dụng tiết lộ hậu trường nghề giúp việc  
Hình minh họa

Thạc sĩ Hoa Hữu Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ VHTTDL) - cho biết: lao độnggiúp việc phần lớn là những người chưa được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ. Những kỹ năng cơ bản về công việc giúp việc gia đình chủ yếu theo kinh nghiệm cá nhân và theo sự hướng dẫn của gia chủ. Các trung tâm giới thiệu việc làm cũng chỉ đơn thuần giới thiệu những ai có nhu cầu đi làm giúp việc gia đình mà không hề kiểm tra kỹ năng xem người đó có phù hợp hay không. Từ thực tế này, kết quả khảo sát cho thấy, chỉ có 19,3% người lao động biết sử dụng máy giặt; 6,7% người lao động biết sử dụng lò vi sóng.

Bà Trần Thị Hồng - Viện Gia đình và Giới (Viện KHXH Việt Nam) - cũng cho rằng, lao động giúp việc thiếu chuyên môn. Tỉ lệ lao động biết sử dụng các thiết bị trong gia đình, có kỹ năng chăm sóc người cao tuổi, trẻ em không cao. Nguyên nhân là nhận thức về nghề giúp việc gia đình chưa được coi trọng, vì vậy, người giúp việc phải đối mặt với việc không được tôn trọng, nguy cơ trừ lương, bị mắng chửi.

  Nhà tuyển dụng tiết lộ hậu trường nghề giúp việc  
Hình minh họa

Cần thêm quy định pháp lý

Hiện nay, tỉ lệ ký hợp đồng lao động giữa người giúp việc gia đình và người sử dụng lao động không nhiều, phần lớn là các thỏa thuận bằng miệng. Các quy định trong mối quan hệ lao động của nghề giúp việc gia đình còn khá lỏng lẻo: Vẫn chưa có quy định thời gian làm việc trong ngày, số ngày nghỉ phép... lao động giúp việc gia đình cũng thể hiện sự yếu kém trong kỷ luật lao động khi hay nghỉ việc khi ở nhà có việc riêng.

Kết quả khảo sát cho thấy, có 42,7% người lao động muốn được về nhà khi ở nhà có việc. Để xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa người sử dụng lao độnggiúp việc và người lao động, bà Rie Vejs Kjeldgaard - GĐ Văn phòng ILO tại Hà Nội - cho rằng: Xã hội phải công nhận lao động giúp việc là một nghề và cần được coi trọng.

Chính phủ đã giao cho Bộ lao độngTBXH xây dựng nghị định về quản lý lao động giúp việc gia đình. Đây là một bước tiến quan trọng để hợp pháp hóa, hệ thống lại luật pháp hỗ trợ, bảo vệ người giúp việc gia đình, giúp họ được hưởng những chế độ, chính sách bảo hiểm như Nlao động khác. Thạc sĩ Hoa Hữu Vân cho rằng, khi có nghị định về quản lý lao động giúp việc gia đình, quyền và nghĩa vụ hợp pháp cho người lao động và chủ thuê lao động sẽ được đảm bảo.

Ngoài ra, cần xây dựng nội dung chương trình đào tạo người giúp việc, mở các khóa đào tạo nghề cho Người lao động, giúp họ có được những kỹ năng cơ bản để đáp ứng công việc tại các gia đình ở đô thị. Sau mỗi khóa học, Người lao động sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề.

  Nhà tuyển dụng tiết lộ hậu trường nghề giúp việc  
Hình minh họa

Đúng là bài toán giúp việc gia đình để cung đáp ứng được cầu cần có một giải pháp từ nhiều phía, đặc biệt từ phía các nhà làm luật.

 

(TKT Company - Profesional Home & Office care service)

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh