>Bảo vệ người giúp việc bằng luật định/ Người giúp việc nhà và quy định lương bảo hiểm/ Nghề giúp việc theo giờ sẽ được luật Lao Động Việt Nam điều chỉnh/ Tăng cường luật lao động đối với giúp việc gia đình/ Singarpor ra luật người giúp việc được nghỉ 1 ngày trong tuần/ Lao động giúp việc - cần thêm quy định pháp lý/ Đau đầu đóng BHXH cho người giúp việc/ Luật người giúp việc - cần sớm ban hành/ Nghề giúp việc cần luật để chuyên nghiệp hơn/ Luật pháp cần sớm bảo vệ người giúp việc/ Thuê người giúp việc phải kí hợp đồng đóng bảo hiểm/ Giúp việc gia đình nghề chưa được công nhận

Luật về nghề giúp việc


Nghề giúp việc sẽ được luật Lao Động Việt Nam điều chỉnh.

(Ngày 12/3/2012)

luật nghề giúp việc

Theo khảo sát của Trung tâm Quốc gia dự báo và thông tin thị trường lao động (Cục Việc làm- Bộ LĐTBXH), giúp việc gia đình là một trong 32 nghề khó tuyển dụng nhất hiện nay. Thực tế cho thấy, do nhu cầu tại các đô thị tăng cao, chất lượng nguồn cung còn thấp dẫn đến nghề này thường xuyên rơi vào thiếu hụt LĐ

 

Lợi thế đang nghiêng về LĐ

Chị Nguyễn Thị Thủy ở Định Công cho biết: “Chuẩn bị phải đi làm sau kỳ nghỉ thai sản, tôi ráo riết tìm thuê người giúp việc. Qua nhiều người giới thiệu, tôi quyết định thuê một chị quê ở Thái Bình. Chị ấy nói là đã có kinh nghiệm lâu năm và đưa ra yêu cầu: Lương tháng 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi tháng 50.000 đồng tiền điện thoại; 2 tháng được về quê 1 lần - tiền về gia đình chủ chi. Chấp nhận thì làm, không họ tìm nhà khác. “Bí quá, tôi đành chấp nhận. Nhẩm tính mỗi tháng cả ăn uống, sinh hoạt chung với gia đình, tôi “mất toi” vào người giúp việc gần 4 triệu đồng. Nhưng may mà chị ấy làm tốt, không có nhiều điều phải phàn nàn như các nhà khác ” - chị Thủy cho hay...

...

Tăng cường luật đối với lao động làm giúp việc gia đình

(Ngày 3/1/2012)

luật nghề giúp việc

Trong dự thảo Luật Lao động mới sắp trình Chính phủ, đối tượng lao động làm giúp việc gia đình sẽ được “quản lý” chi tiết hơn nhiều so với trước đây đồng thời cũng giúp người lao động bảo vệ quyền lợi của mình.

Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Vụ Pháp chế (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) cho biết, dự thảo sửa đổi Bộ Luật lao động lần cuối đã hoàn chỉnh và sẽ được trình Chính phủ trong tháng 10 tới. Trong quá trình lấy ý kiến đóng góp vấn đề lao động làm giúp việc gia đình đã thu hút được khá nhiều đóng góp bởi từ trước đến nay, nhóm đối tượng này luôn bị “bỏ qua” hoặc coi nhẹ.

Trong dự thảo Luật lao động mới, đối tượng lao động làm giúp việc gia đình sẽ được “quản lý” chi tiết trong 5 mục (so với Luật cũ chỉ có 1 mục). Đó là: vị trí lao động, khái niệm, độ tuổi, hình thức hợp đồng lao động, công tác quản lý của Nhà nước.

...

Singapore ra luật người giúp việc được nghỉ 1 ngày trong tuần

(Ngày 4/9/2011)

luật nghề giúp việc

Nhà chức trách Singapore vừa ra luật buộc những người thuê giúp việc là người nước ngoài phải cho họ nghỉ 1 ngày trong tuần, nếu không phải bồi thường.

Luật mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2013. Những người chủ vi phạm sẽ bị phạt 5.000 đôla Singapore hoặc 6 tháng tù.

Hiện ngày nghỉ hay bồi thường cũng được đề cập tới trong hợp đồng giữa chủ và người giúp việc, nhưng việc thực hiện lại không đúng như trong hợp đồng. Chỉ có 10% người giúp việc được có ngày nghỉ ngơi trong tuần, và khoảng 1/2 trong số họ có ít hơn 1 ngày nghỉ mỗi tháng. Bộ Nhân lực Singapore hi vọng luật mới sẽ giúp thu hút người giúp việc có chất lượng và kinh nghiệm tới Singapore. Hiện có khoảng 200 ngàn người giúp việc nước ngoài ở Singapore.

...

Lao động giúp việc gia đình: Cần thêm quy định pháp lý

(Ngày 12/7/2011)

luật nghề giúp việc

Lao động giúp việc gia đình (LĐGVGĐ) đã được đưa vào Luật Lao động, nhưng đến nay các quy định về LĐGVGĐ còn đơn giản, chưa bao quát hết thực tế.

“Hội thảo tham vấn Lao động giúp việc gia đình: Nhận định và định hướng chính sách” do Bộ LĐTBXH, Tổ chức LĐ quốc tế (ILO) và Quỹ Hỗ trợ nhằm đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ tổ chức ngày 15.11, với hy vọng giúp các nhà chính sách làm rõ hơn về LĐGVGĐ tại VN.


Lao động giúp việc thiếu đủ thứ

Đa phần LĐGVGĐ hiện nay là phụ nữ. Họ làm các việc trong gia đình như đi chợ, trông trẻ, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa... Khi gia chủ thuê được một người về giúp việc gia đình, họ không hề biết người đó có trình độ tay nghề ra sao. Tâm lý chung hiện nay của các gia chủ là thuê được người hợp tính, chăm chỉ, có thể làm được mọi việc.

...

'Đau đầu' đóng BHXH cho người giúp việc

(Ngày 6/5/2011)

luật nghề giúp việc

Trao đổi với VietNamNet, ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân – Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng, việc đưa giúp việc gia đình vào luật lao động là chưa chín muồi và cần nghiên cứu kỹ lưỡng”.

Theo dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động, chủ sử dụng thuê người giúp việc gia đình (GVGĐ) ổn định lâu dài sẽ phải ký hợp đồng lao động.

Hợp đồng này sẽ phải tuân thủ các nguyên tắc quy định tại Bộ luật Lao động như mức lương tối thiểu, thời giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi, tiền lương làm thêm giờ, điều kiện lao động và các chế độ khác cho người lao động như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp...

...

 

TKT Company, Phone 028.66.830.930 or 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: tietkiemthoigian.vn
Office: 9th Floor, GIC Building, 161 Ung Van Khiem, Ward 25, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City