Máy lọc không khí

(November 12, 2012)

 

Máy lọc không khí đang ngày càng trở thành một vật dụng quan trọng trong mỗi gia đình nhờ tính năng làm sạch không khí, giúp cải thiện môi trường sinh hoạt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì cần phải hiểu đúng và sử dụng đúng cách thì máy mới có tác dụng thực sự.

Theo nguyên tắc chung, các loại máy lọc không khí đều có hiệu điện thế cao để tạo hồ quang và phát ra điện tích âm vào không khí, trung hòa với các ion dương có hại và tạo hiệu ứng thu hút bụi vào máy.

Bụi hoặc các vi thể trong không khí bao gồm: nấm mốc, khói thuốc và các loại vi sinh... Ion âm bám dính vào các phần tử độc hại trong không khí và bản kim loại tích điện dương trong máy sẽ hút và giữ các phần tử này lại. Về mặt ứng dụng, nên đặt máy ở phòng kín có máy lạnh sẽ hiệu quả hơn ở những không gian mở, có giao lưu thường xuyên với môi trường bên ngoài. Có thể đặt máy ở trên kệ, bàn, tủ hay treo trên tường, tùy chủng loại; nhưng phải để xa tầm tay với của trẻ em.

Trong các văn phòng, cơ quan thường có nhiều máy tính, máy fax, tivi, đèn néon... là những thiết bị tỏa ra nhiều ion dương gây hại cho cơ thể. Máy lọc không khí cung cấp ion âm sẽ tăng cường oxy trong không khí, khử được các mùi khó chịu, thu giữ các khuẩn và lọc sạch bụi. Máy nhỏ gọn và nhẹ, từ 400g cho đến 8kg, loại lớn bằng cặp xách và nhỏ nhất bằng quả cam. Có thể đặt trong góc phòng, trên bàn, kệ hay treo tường... như một vật dụng trang trí.

 

1. Phân loại máy lọc không khí

Thị trường hiện có nhiều dạng máy lọc không khí: loại có quạt hút đẩy hay không; loại có bộ lọc phải thay thế hay sử dụng vỉ kim loại làm kết tủa bằng điện. Tùy loại lớn, nhỏ hay công suất hoạt động, máy sẽ có công dụng trong diện tích tương ứng, có thể dùng trên xe hơi, phòng lớn hay nhỏ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất: SAMSUNG, Sharp FU-A28EV, Sharp FU-A28EV, ABUS, Panasonic.

dụng cụ vệ sinh gia đình máy lọc không khí dụng cụ vệ sinh gia đình máy lọc không khí dụng cụ vệ sinh gia đình máy hút ẩm dụng cụ vệ sinh gia đình máy hút ẩm dụng cụ vệ sinh gia đình máy hút ẩm
Giá: 2tr-3tr Giá: 2tr-3tr Giá: 6tr-7tr Giá: 3tr-4tr Giá: 30tr-40tr
Hình minh họa: máy lọc không khí

Đối với hàng Trung Quốc, Đài Loan người mua có thể tham khảo loạt máy XJ với đủ chủng loại dùng cho ôtô và trong phòng có giá từ 200.000 đồng đến 3,2 triệu đồng. Thông thường máy khử mùi dùng cho ôtô chỉ có giá dưới 600.000 đồng. Cùng loại máy này nếu có thêm khả năng sử dụng trong phòng giá sẽ cao nhất là 880.000 đồng.

Đối với các sản phẩm khử mùi và lọc không khí trong phòng, giá dao động từ 1,5 triệu đến 3,2 triệu đồng. Nếu là nhà ở, văn phòng, thư viện, nhà hàng... có không gian lớn (40-198 m2), bạn có thể mua máy lọc không khí và nước AC-2127 có bán tại các cửa hàng điện lạnh. Không chỉ được bảo hành 1 năm, loại máy lọc này còn có giá khá phù hợp (khoảng 3,5 triệu đồng). Máy có thể ion hóa 2,5m3/phút sinh ra 1x1013 ion/s.

Nếu quan tâm đến vấn đề giá thành, người tiêu dùng có thể sử dụng các sản phẩm trong nước sản xuất. Máy loại lớn như Lingo (Lin 4.1) có giá 2,6 triệu đồng có thể tạo ôzôn, tạo ion âm giúp khử các mùi khó chịu, đồng thời diệt vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp trong không khí, giảm nhiệt độ trong phòng, tạo không khí trong lành, cân bằng và tự nhiên.

Nếu sử dụng máy loại nhỏ cũng của Lingo để khử các mùi hôi, tanh, khó chịu, diệt nấm mốc, diệt khuẩn, tạo bầu không khí trong lành, người mua có thể tìm mua loại Lin 4.2 với giá 900.000 đồng, trọng lượng 4kg. Các sản phẩm đều được bảo hành từ 1 năm trở lên. Nếu có điều kiện người tiêu dùng có thể sử dụng các sản phẩm của hãng nước ngoài có uy tín như Electrolux, Sharp...

Một loại máy của Úc là Amcor có 4 cấp hoạt động: sử dụng bộ lọc để ngăn bụi, phát ion để nhiễm điện cho bụi nhỏ còn lại thoát qua ngăn lọc (tấm lưới nhôm sẽ kết dính bụi nhiễm điện), phát tán hương thơm nếu dùng ống hương liệu, phát ion âm ra môi trường. Giá khoảng 2 triệu đồng.

 

2. Cách sử dụng máy lọc không khí đúng

Công nghệ ion hoá

Kỹ sư Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, máy lọc không khí không phải chỉ có tác dụng khử mùi. Dựa trên nguyên tắc các phần tử mang điện tích trái dấu sẽ hút nhau, máy sử dụng công nghệ phát ra các điện tích âm vào không khí, trung hoà với các điện tích đối xứng là những ion dương có hại trong môi trường và tạo hiệu ứng thu hút bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc… Các ion âm này cũng bám dính vào các phần tử độc hại trong không khí và màng tĩnh điện tích điện dương trong máy sẽ hút và giữ các phần tử này lại.

Trong các phòng kín, nơi sử dụng nhiều thiết bị máy móc như máy tính, máy in, ti vi, đèn neon… là những thiết bị toả ra nhiều ion dương gây hại cho cơ thể, máy lọc không khí sẽ cung cấp ion âm và điều hoà không khí.

Môi trường nhiều bụi bẩn, ẩm mốc, không khí không được lưu thông cũng là nơi phát sinh và ẩn chứa của nhiều loại vi khuẩn, phin lọc O2 và phin lọc than hoạt tính sẽ có tác dụng tăng cường oxy, thu giữ vi khuẩn và lọc sạch bụi bẩn.

Nhiều loại máy lọc không khí còn được bổ sung thêm quạt gió hoặc chức năng phun hơi ẩm, phun tinh dầu tạo hương thơm. Ngoài ra, thế hệ máy điều hoà nhiệt độ mới hiện nay được bổ sung thêm bộ phận lọc không khí.

Máy lọc không khí đang ngày càng trở thành một vật dụng
quan trọng trong mỗi gia đình. (Ảnh minh họa)

Tuổi thọ của máy lọc không khí
Ở một vài cửa hàng bán đồ điện trên phố Cầu Giấy, Phùng Hưng, Hà Nội những người bán hàng khi được hỏi về máy lọc không khí, chỉ biết trưng ra những lời “có cánh” rằng máy “lọc được không khí sạch tới 99,9%” nhờ khả năng loại bỏ mùi hôi, mùi nấm mốc, khói thuốc lá, khói xe, mùi rác, mùi không khí ô nhiễm…

Đa phần những người bán hàng đều không nắm rõ nguyên lý lọc của máy để tư vấn cụ thể cho khách hàng nên chỉ nói chung chung như vậy, nhiều khi làm cho người tiêu dùng hoang mang về những tính năng của máy, hoặc lầm tưởng rằng chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn đến vài triệu đồng là có thể yên tâm hít thở không khí trong lành.

Kỹ sư Nguyễn Huy Bạo cho biết hiệu quả lọc không khí “sạch” được đến đâu còn phụ thuộc vào người sử dụng. Vì máy lọc không khí có nhiều loại với nhiều mức công suất khác nhau nên khi mua cần chú ý chọn những loại phù hợp với nhu cầu và diện tích sử dụng. Vị trí đặt máy cũng nên chú ý chọn đặt ở không gian kín sẽ hiệu quả hơn ở những không gian mở, có giao lưu thường xuyên với môi trường bên ngoài.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Ngô Quốc Quyền, Viện Hoá học, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, cũng khẳng định tác dụng làm sạch không khí đúng như tên gọi của máy lọc không khí, tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng máy móc cũng có giới hạn hoạt động và chỉ là phương tiện hỗ trợ cuộc sống.

 

TKT luôn sẵn sàng lắng nghe các yêu cầu cũng như các phản hồi của Quý khách về dịch vụ TKT
TKT Company - Professional Home & Care Service
TGĐ - TKT company

 

TKT Company, Điện thoại 028.66.830.930 hoặc 028.66.830.931 | Email: [email protected] | Website: Tietkiemthoigian.vn
Địa chỉ: Lầu 9, tòa nhà GIC, 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh